Tình trạng thanh niên thất nghiệp có xu hướng tăng

Cập nhật: 17-02-2012 | 00:00:00

Tình trạng thất nghiệp của thanh niên Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, từ 3,2% năm 2009 lên 4,3% năm 2010; trong đó, tình trạng ở khu vực nông thôn nặng nề hơn khu vực thành thị. Đây là nhận định của Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tại Hội nghị toàn thể lần thứ 20 do Ủy ban này tổ chức sáng qua (16-2), tại Hà Nội.

Cũng theo Ủy ban Quốc gia về Thanh niên, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng thì đời sống văn hóa tinh thần của thanh niên hiện nay lại khá hạn chế. Các hình thức, điều kiện và địa điểm vui chơi giải trí cho thanh niên còn nghèo nàn, thiếu thốn. Thanh niên dùng khá nhiều thời gian rỗi vào sử dụng internet nhưng lại có xu hướng thiếu lành mạnh. Các chủ trương, chính sách cho thanh niên đã được phổ biến đến các địa phương, nhưng nhận thức của lãnh đạo một số nơi còn hạn chế. Công tác quản lý công tác thanh niên vẫn còn chồng chéo, dẫn đến một số ngành, địa phương chưa quan tâm sâu sát tới vấn đề này.

Trước báo cáo của Ủy ban Quốc gia về Thanh niên, phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phải nói rõ trong 63 tỉnh, thành, có bao nhiêu tỉnh quan tâm, bao nhiêu tỉnh chưa quan tâm đến phong trào hoạt động của thanh niên, là những tỉnh nào để kịp thời có ý kiến chỉ đạo. Trách nhiệm phản ánh, theo dõi này thuộc về Bộ Nội vụ vì bộ này là đơn vị cầu nối giúp Thủ tướng Chính phủ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện ở các địa phương. Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ phối hợp. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, địa phương cố gắng giao một số nhiệm vụ cụ thể cho thanh niên của ngành, địa phương mình.

Đưa ra một ví dụ cụ thể, Phó Thủ tướng chia sẻ ông rất ấn tượng về mô hình nuôi lợn bằng thảm sinh học của 60 hộ nông dân ở Hà Nam, được áp dụng từ công nghệ của Đại học Nông nghiệp Hà Nội, đã giúp cho người dân nâng cao được hiệu quả kinh tế, giảm lao động chân tay vất vả trong việc chăn nuôi. “Nếu thanh niên mỗi ngành, mỗi tỉnh làm được dù chỉ một dự án khoa học công nghệ thôi cũng đã rất quý”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai quyết liệt các đề án dành riêng cho thanh niên như Đề án Làng thanh niên, Đề án nhân lực phát huy tài năng trẻ, Chương trình Xây dựng trung tâm kỹ năng và hoạt động ngoại khóa...

T.S

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter