Tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu bắt ông G.W. Bush

Cập nhật: 13-10-2011 | 00:00:00

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AL) ngày 12-10 đã yêu cầu nhà chức trách Canada bắt giữ và truy tố cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, với cáo buộc nhà lãnh đạo này đã cho phép "tra tấn" khi ông chỉ đạo cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ cầm đầu.

Cựu Tổng thống Bush dự kiến sẽ tham dự một hội nghị cấp cao về kinh tế diễn ra ngày 20-10 tại Surrey thuộc tỉnh British Columbia ở cực Tây Canada.

Trong một tuyên bố, đại diện Tổ chức Ân xá quốc tế, bà Susan Lee nêu rõ "các nghĩa vụ quốc tế của Canada đòi hỏi nước này bắt giữ và truy tố cựu Tổng thống Bush do ông phải chịu trách nhiệm về những tội ác trong cuộc chiến chống khủng bố, chiểu theo luật pháp quốc tế, trong đó có tội tra tấn các nghi can."

Theo bà Susan Lee, do nhà chức trách Mỹ đến nay vẫn không đưa cựu Tổng thống Bush ra công lý, nên cộng đồng quốc tế phải can thiệp. Việc Canada không hành động trong chuyến đi của ông Bush sẽ vi phạm Công ước chống tra tấn của Liên hiệp quốc và thể hiện sự coi thường các quyền cơ bản của con người.

Hiện chính phủ hai nước Mỹ và Canada đều chưa đưa ra phản ứng nào đối với yêu cầu của Tổ chức Ân xá quốc tế.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter