Tổ chức đưa đón học sinh: Luôn bảo đảm an toàn

Cập nhật: 12-08-2019 | 09:08:31

Trong những ngày qua, vụ việc một học sinh (HS) ở Hà Nội bị bỏ quên trên xe đưa đón dẫn đến tử vong, đã để lại nỗi đau và mất mát cho gia đình, gây bức xúc trong xã hội. Đây là bài học kinh nghiệm cho các trường nói chung, trong đó có Bình Dương thực hiện chặt chẽ hơn trong việc tổ chức đưa đón HS trong thời gian tới.

Quy trình đưa đón HS chặt chẽ

Đáp ứng yêu cầu của phụ huynh HS, hiện nay trên địa bàn tỉnh có một số trường học có tổ chức xe đưa đón HS. Với trường Tiểu học Dĩ An B (TX.Dĩ An), ngoài buổi học chính khóa, trường còn tổ chức giữ và ôn tập kiến thức cho HS tại cơ sở cách trường khoảng 1,5km. Thầy Lưu Quang Hưng, Hiệu trưởng nhà trường cho hay để thuận tiện và bảo đảm an toàn cho HS, trường có hợp đồng xe đưa đón HS. Tài xế có giấy phép lái xe hợp lệ, xe được đăng kiểm và kiểm tra thường xuyên. Trên xe, ngoài tài xế còn có giáo viên chủ nhiệm lớp học ngoài chính khóa kiểm tra và điểm danh số lượng HS lên xe, xuống xe.


Bộ phận nhân sự và bảo mẫu trường Trung - Tiểu học Việt Anh kiểm tra học sinh khi các em lên và xuống xe

Có thể thấy, thời gian qua các trường có tổ chức đưa đón HS thực hiện tốt quy trình đưa đón các em. Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Bích Hà, nhân viên trường Trung - Tiểu học Đức Trí (TX. Thuận An), cho biết sau khi thống kê số lượng HS đăng ký dịch vụ đưa đón bằng ô tô, trường phân tuyến và bố trí xe thích hợp cho các chuyến. Các xe hợp đồng bên ngoài đều bảo đảm chất lượng phục vụ HS. Trên mỗi xe, tài xế nắm danh sách và điểm danh HS khi lên và xuống xe. Trường hợp có HS nghỉ học hay về sớm thì tài xế và phụ huynh sẽ liên lạc với nhau để nắm bắt thông tin đưa đón đúng giờ. Để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc như ở Hà Nội, trường cũng đã nhắc nhở các tài xế luôn bảo đảm an toàn cho HS lúc đón từ nhà đến trường, cũng như lúc trả HS về tận nhà.

Với trường Trung - Tiểu học Việt Anh (TP.Thủ Dầu Một), hiện nay trường có 11 xe tổ chức đưa đón HS. Qua quan sát của chúng tôi cho thấy, mỗi xe đều có 1 bảo mẫu phụ trách đưa đón HS từ nhà đến trường và ngược lại. Các bảo mẫu có bảng điểm danh HS mỗi ngày, khi dẫn các em vào trường bàn giao cho bảo vệ kiểm tra số lượng lần nữa. Khi các em lên lớp giáo viên chủ nhiệm, bộ phận nhân sự, học vụ điểm danh chéo và báo cho phụ huynh những em vắng mặt trước 8 giờ sáng mỗi ngày.

Tiếp tục chấn chỉnh

 Công tác tổ chức đưa đón HS trong thời gian qua được các trường học trong tỉnh thực hiện nghiêm túc. Song, từ vụ việc của một trường học tại Hà Nội, một lần nữa các trường chấn chỉnh việc tổ chức đưa đón HS. Trao đổi với phóng viên, cô Trần Xuân Mai, Hiệu trưởng trường Trung - Tiểu học Pétrus Ký (TP. Thủ Dầu Một), cho biết: “Từ bài học trên, trường có những chỉ đạo, tổ chức chặt chẽ hơn trong việc tổ chức đưa đón HS. Rút kinh nghiệm trường hợp vừa qua, sắp tới nhà trường tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho HS, nhất là kỹ năng thoát hiểm nếu chẳng may các em bị mắc kẹt trên xe ô tô”.

Từ trường hợp đau lòng xảy ra ở trường Gateway (Hà Nội), mới đây Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đề nghị các bộ ngành rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón HS, để ngăn ngừa những trường hợp tương tự đã xảy ra. Từ nội dung này, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cũng đề nghị các sở GD-ĐT rà soát lại quy trình tổ chức các hoạt động này.

Riêng với Bình Dương có đặc thù riêng là một số trường tiểu học ở những địa bàn tập trung đông dân cư, như: TX.Thuận An, TX.Dĩ An, TP.Thủ Dầu Một do cắt giảm bán trú vì HS tăng, nên phát triển mô hình cơ sở bán trú ngoài nhà trường, từ đó đã phát triển rầm rộ dịch vụ đưa đón HS. Thời gian qua các địa phương, trong đó có TX.Dĩ An đã thực hiện tốt công tác này. Tuy nhiên, việc siết chặt quản lý hoạt động trên trong thời điểm này là rất cần thiết.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết: “Sở GD-ĐT đang xây dựng văn bản chỉ đạo, nhắc nhở chung đối với những trường có tổ chức đưa đón HS. Trường hợp nhà trường hợp đồng đưa đón xe dịch vụ phải có hợp đồng trách nhiệm rõ ràng. Đối với công tác này, các phòng GD-ĐT cũng phải có trách nhiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo các trường học, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như ở Hà Nội vừa qua”.

 “Chuẩn bị bước vào năm học mới, Sở GD-ĐT đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường. Một trong những nội dung đã được lưu ý đó là các đơn vị, trường học có tổ chức đưa đón HS bằng xe ô tô, có trách nhiệm xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn cho HS một cách cụ thể; phương tiện đưa đón phải bảo đảm chất lượng, đúng yêu cầu kỹ thuật, kiểm định theo quy định của pháp luật. Các đơn vị, trường học ban hành quy định không cho phép các phương tiện xe cơ giới lưu thông, dừng đỗ trong khu vực có HS đang học, sinh hoạt và vui chơi trong khuôn viên nhà trường”.  

(Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT)

ÁNH SÁNG - MINH HIẾU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter