Tổ chức lễ tang hai phi công hy sinh trong vụ rơi máy bay SU-22

Cập nhật: 03-05-2015 | 19:28:30

Các đoàn viếng hai phi công tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng khu vực phía Nam. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Sáng 3-5, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức trọng thể lễ tang hai phi công hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu trên máy bay SU-22M4 số hiệu 5857 và 5863, ngày 16-4 tại vùng viển Bình Thuận.

Hai phi công hy sinh là Thượng tá Lê Văn Nghĩa, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937 - Sư đoàn Không quân 370 (Quân chủng Phòng không Không quân); Thiếu tá Nguyễn Anh Tú, Phó Phi đội trưởng Phi đội 1, Trung đoàn Không quân 937.

Nhiều đoàn đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân, các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể, các tỉnh, thành phố, cùng đông đảo đồng đội, bạn bè, người thân và nhân dân trong khu vực đã đến viếng, tiễn đưa các phi công.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang… đã gửi vòng hoa viếng, chia buồn với thân nhân các phi công.

Đoàn Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã đến viếng và chia buồn cùng thân nhân các phi công.

Thay mặt Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung ghi vào sổ tang, khẳng định sự hy sinh của các phi công đã để lại tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sỹ toàn quân nói chung, Quân chủng Phòng không - Không quân nói riêng noi theo; góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Cùng ngày, nhiều đoàn đại biểu thuộc các cơ quan Nhà nước, đơn vị quân đội, đồng đội và bạn bè, cũng đã đến viếng và chia buồn cùng thân nhân các phi công.

Lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày, Lễ truy điệu của các phi công hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quân đội. Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy - Chính ủy Quân chủng Phòng không Không quân đã đọc điếu văn truy điệu, ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của hai phi công Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Anh Tú, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của Quân đội, Quân chủng Phòng không Không quân và gia đình hai phi công.

Điếu văn khẳng định, tuy tuổi đời còn trẻ, cấp bậc, chức vụ, trình độ chuyên môn khác nhau, nhưng các phi công luôn có chung một chí hướng về nghị lực và tinh thần rèn luyện, phấn đấu vươn lên trong học tập và công tác; tích cực, chịu khó, ham bay, say học, thể hiện quyết tâm sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới.

Với những công lao đóng góp của các phi công, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm từ trung tá lên thượng tá đối với phi công Lê Văn Nghĩa, từ đại úy lên thiếu tá đối với phi công Nguyễn Anh Tú.

Ngay sau lễ truy điệu, linh cữu của hai phi công được đưa đi hỏa táng tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa - Thành phố Hồ Chí Minh. Thể theo nguyện vọng của gia đình, tro cốt của các phi công sẽ được mang về an táng tại quê nhà Hà Nội (Thượng tá Lê Văn Nghĩa) và Hải Phòng (Thiếu tá Nguyễn Anh Tú).

Trước đó, ngày 16-4, Ban bay huấn luyện bay SU-22M4 thuộc Trung đoàn Không quân 937 thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu, không may gặp sự cố bất ngờ trên công, dẫn đến tai nạn bay lúc 11 giờ 35 phút tại vùng biển thuộc huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Biên đội bay gồm các phi công Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Anh Tú trên hai chiếc SU-22M4 số 5857 và 5863 đã hy sinh./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter