Tổ hợp tác thợ may: Mô hình giải quyết việc làm hiệu quả

Cập nhật: 08-04-2014 | 00:00:00

 Chị Nguyễn Thị Nhung (ngụ tại phường Bình An, TX.Dĩ An) vừa chăm sóc bố bị tai biến, vừa chăm con nhỏ 16 tháng tâm sự: “Lúc trước làm trong công ty, từ lúc sinh con thì ở nhà đan móc len, vừa chăm con vừa chăm sóc ba bị tai biến. Rảnh lúc nào làm lúc nấy vậy mà cũng kiếm được 3 - 4 triệu mỗi tháng”. Chị Nhung là 1 trong 6 lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn được chị Hoàng Thị Hương, chủ cơ sở may gia công hàng len xuất khẩu tại khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An hỗ trợ toàn bộ máy móc và nguyên vật liệu để nhận hàng về may tại nhà. Nhìn vào cơ ngơi hiện nay của chị Hương ít ai biết được chỉ hơn 5 năm trước gia đình chị còn thuộc diện hộ nghèo của phường. Nhờ sự hỗ trợ vốn vay ưu đãi cùng với quyết tâm lập nghiệp, đến nay chị Hương không những có thu nhập khá từ nghề đan len xuất khẩu mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương với mức thu nhập bình quân 6 - 7 triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài tổ hợp may len xuất khẩu của chị Hoàng Thị Hương, hiện nay ở phường Bình An còn có rất nhiều tổ hợp may gia công hoặc đan móc khác đang thu hút hàng trăm lao động nữ làm tại nhà như tổ hợp đan móc của bà Nguyễn Đức Hiền ngụ tại 21b/6 Nội Hóa 1. Hàng năm, cơ sở này giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nữ với mức thu nhập từ 2 - 5 triệu đồng/tháng.

Bà Lê Thị Lệ Mỹ, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Bình An, cho biết: “Không chỉ lao động trẻ có con nhỏ, vướng bận việc nhà mà cả những chị em lớn tuổi, đã quá thời hạn ký hợp đồng với công ty cũng được các tổ hợp may đan nhận vào làm với mức thu nhập tương đương hoặc cao hơn khi làm ở công ty. Riêng địa bàn phường Bình An hiện có rất nhiều tổ hợp may đan do phụ nữ làm chủ. Hàng năm, các cơ sở này giải quyết việc làm cho trên 150 lao động nữ với mức thu nhập ổn định từ 2,5 - 5 triệu đồng/tháng, góp phần không nhỏ vào việc xóa đói giảm nghèo ở địa phương”.

Từ hiệu quả của các tổ hợp trên, hiện nay có rất nhiều lao động nữ, đa phần trong số đó là những lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt. Các ngành có liên quan cần tạo điều kiện hơn nữa về nguồn vốn vay ưu đãi để cho chị em có việc làm ổn định, phát triển kinh tế gia đình.

DUY HỘI

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter