Tòa án cấm cựu Thủ tướng Tymoshenko ra tranh cử

Cập nhật: 16-08-2012 | 00:00:00

Tòa án hành chính tối cao Ukraine tối 15-8 đã ra phán quyết cấm cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và cựu Bộ trưởng Nội vụ Yuri Lusenko ra tranh cử vào quốc hội khóa mới, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

 Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và con gái.  Chánh án Tòa án trên, ông Alexander Vedyaninov cho biết tòa đã bác đơn của phe đối lập thống nhất kiện Ủy ban Bầu cử Trung ương (SIK) từ chối đăng ký ứng cử viên cho bà Tymoshenko và ông Lusenko.

Ông Vedyaninov nêu rõ, Hiến pháp Ukraine cấm những người đang thụ án tù giam như bà Tymoshenko và ông Lusenko ra tranh cử.

Bà Tymoshenko đang chịu án 7 năm tù do lạm quyền trong việc ký kết hiệp định về khí đốt với Nga hồi năm 2009, chưa lần nào có mặt tại phiên xét xử vụ án hình sự thứ hai với lý do sức khỏe không tốt.

Trước đó hôm 11-8, Tòa thượng thẩm Kiev cũng ra phán quyết không cho phép SIK đăng ký cho hai cựu quan chức này làm ứng cử viên.

Tại Đại hội thống nhất mới đây, phe đối lập Ukraine do Đảng Batkivsshina của bà Tymoshenko làm nòng cốt, đã bầu cựu Thủ tướng này đứng đầu danh sách ứng cử viên của họ và ông Lusenko xếp vị trí thứ năm trong danh sách.

Phe đối lập thống nhất Ukraine cho biết họ sẽ kiện lên Tòa án Nhân quyền châu Âu về việc chính quyền nước này cấm bà Tymoshenko và ông Lusenko ra tranh cử.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter