Tòa án Philippines phát lệnh bắt giữ vợ chồng cựu Tổng thống Aroyo

Cập nhật: 15-03-2012 | 00:00:00

Một tòa án ở Philippines đã phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Gloria Arroyo và phu quân vì bị tình nghi dính líu đến vụ nhận hối lộ hàng triệu đô la để cho một công ty Trung Quốc trúng thầu xây dựng mạng lưới viễn thông cho Philippines vào năm 2007.

Trát bắt giam do tòa án Philippines đặc trách bài trừ tham nhũng ban hành vào ngày 13-3, nhắm vào cựu tổng thống, phu quân của bà là ông Jose Miguel Arroyo, có biệt danh là Mike, cùng với các ông Benjamin Abalos Sr., cựu Chủ tịch Ủy ban bầu cử và Leandro Mendoza, cựu Bộ trưởng Giao thông.

  Ông Jose Arroyo được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh.Ông Jose Arroyo được xem là nhân vật quyền thế đứng trong hậu trường trong gần một chục năm vợ ông làm tổng thống. Ông bị cáo buộc là đã nhận hối lộ để giúp tập đoàn Trung Quốc ZTE trúng hợp đồng trị giá 330 triệu đô la của chính phủ Philippines. Bà Arroyo đã ký duyệt hợp đồng này, nhưng sau đó đã phải hủy bỏ, vì bị công luận phản đối dữ dội.

Bà Arroyo hiện cũng đối mặt với một lệnh bắt giữ khác, liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử.

Song cả bà và phu quân đều phủ nhận các cáo buộc. Ông Arroyo cho rằng không thể kết tội ông về một hợp đồng mà chính vợ ông đã hủy bỏ.

Ông Arroyo hiện đã được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh, trong khi bà Arroyo vẫn bị quản thúc tại một bệnh viện quân sự.

Công ty ZTE đã lên tiếng phủ nhận, khẳng định rằng họ không hề trả bất kỳ khoản hối lộ nào. Song nhiều nhân chứng đã đưa ra nhiều yếu tố như xác định việc phu quân cựu tổng thống ̣được hứa một khoản “lại quả” lên đến 70 triệu đô la một khi ZTE trúng thầu… Ngoài ra, bà Arroyo còn ngăn cản các quan chức cao cấp ra làm chứng trong cuộc điều tra của Quốc hội, khiến người ta lại càng nghi ngờ là bà dính líu đến vụ này.

Song bà Arroyo và những người thân cận tố cáo đương kim tổng thống Philippines Aquino là muốn trả thù chính trị đối với bà.

Vụ bê bối liên quan đến cựu tổng thống Philippines và người thân bị tố cáo nhận hối lộ của Trung Quốc có khả năng tác hại đến quan hệ Manila - Bắc Kinh, vốn đã bắt đầu căng thẳng hơn kể từ khi đương kim tổng thống Aquino không ngần ngại chỉ trích Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Philippines tại Biển Đông.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter