Tọa đàm “Công tác dân vận của chính quyền trong đền bù, giải phóng mặt bằng thu hồi đất”

Cập nhật: 26-09-2012 | 00:00:00

(BDO) Sáng nay (26-9), tại tỉnh Bình Dương, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức buổi tọa đàm “Công tác dân vận của chính quyền trong đền bù, giải phóng mặt bằng thu hồi đất - thực trạng và giải pháp”.

Tham dự buổi tọa đàm có các Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Duy Việt, Nguyễn Văn Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam, cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

  Toàn cảnh buổi tọa đàm.Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Duy Việt cho biết, buổi tọa đàm lần này nhằm phân tích, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác dân vận trong đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Đánh giá những hạn chế, những kết quả đạt được để rút ra bài học về công tác dân vận trong đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất; đồng thời, rút ra những kinh nghiệm trong giải quyết đơn khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến lĩnh vực này.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam cho rằng, trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hồi đất, Bình Dương đã vận dụng và cụ thể hóa bằng nhiều chính sách phù hợp với từng đối tượng. Tỉnh luôn xác định, công tác này là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị; đồng thời, thống nhất quan điểm chung “vận động là chính”, việc bồi thường, di dời các hộ dân trong khu vực quy hoạch được giải quyết thỏa đáng trên cơ sở quy định của pháp luật, có sự kết hợp hài hòa giữa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, Nhà nước. Trong đó, lợi ích của người dân luôn được đặt lên hàng đầu.

Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng chia sẻ: Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã di dời hơn 90.000 hộ dân, trong đó, số hộ giải tỏa di dời đi hẳn là trên 41.000 hộ, số còn lại là bị thu hồi một phần và đất nông nghiệp, lâm nghiệp. Để làm tốt công tác công tác đền bù cho người dân, Đà Nẵng đã tiến hành các biện pháp khai thác quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; đồng thời, tập trung mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng nhiều khu dân cư, chung cư để hỗ trợ cho người dân trong việc tái định cư.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cho rằng, để làm tốt công tác vận động quần chúng trong đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất ngoài việc áp dụng sáng tạo các cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước về đất đại, các địa phương cần làm tốt hơn công tác vận động nhân dân hiểu rõ cơ chế, chính sách; xây dựng đội ngũ làm công tác dân vận tận tâm, tận tình, lắng nghe và thấu hiểu nguyện vọng chính đáng của nhân dân trong khu vực đền bù, giải phóng mặt bằng thu hồi đất.

HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter