Tọa đàm Kỷ niệm 40 năm giải phóng Thủ Dầu Một – Bình Dương

Cập nhật: 24-04-2015 | 20:53:53

(BDO) Ngày 24-4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Thành ủy Thủ Dầu Một và Hội khoa học lịch sử tỉnh đã tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 40 năm giải phóng Thủ Dầu Một – Bình Dương. Đến dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Minh Giao, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đông đảo các cựu chiến binh, nguyên là cán bộ, chiến sĩ, giao liên, binh vận, địch vận, các cơ sở mật của ta đã nhất tề đứng lên tham gia giải phóng tỉnh nhà trong mùa xuân 1975.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm Kỷ niệm 40 năm giải phóng Thủ Dầu Một – Bình Dương

Thay mặt ban tổ chức, Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Đáng, Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đã ôn lại những thời khắc hào hùng của đồng bào Sông Bé trong ngày quân ta tiến về giải phóng Thủ Dầu Một: “Sau khi nghe Dương Văn Minh lên tiếng mời đại diện của cách mạng vào “bàn giao” chính quyền (thực chất chính quyền Sài Gòn không còn gì để bàn giao) thì ở Bình Dương, Nguyễn Văn Của, tỉnh trưởng ngụy quyền mở máy liên lạc với Ban chỉ đạo, Chỉ huy tiền phương của tỉnh xin “bàn giao chính quyền”.

Trong tình thế tuyệt vọng, Nguyễn Văn Của cùng mấy tên tùy tùng đi trên 1 chiếc xe Jeep ra gặp ta như đã hẹn trước. Khi chúng ra tới ngã tư Gò Đậu thì bị 1 tổ nữ an ninh mật, do đồng chí Cẩm Vân phụ trách chặn giữ vào lúc 9 giờ 40 phút sáng ngày 30-4. Sau khi mũi tiến công vào nội ô thị xã, do đồng chí Tám Tấn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban an ninh tỉnh phụ trách đã chiếm xong ty cảnh sát, khám đường đã lập tức tiến lên cắm cờ tòa hành chính ngụy quyền tỉnh vào lúc 10 giờ 30 phút. Cũng vào thời điểm này, đoàn của đồng chí Bảy Tấn cũng cắm cờ trên nóc Nhà việc Phú Cường.

Khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 30-4-1975, cờ cách mạng đã tung bay trên nóc nhà các cơ quan công sở địch. Ta hoàn toàn làm chủ tình hình thị xã Thủ Dầu Một. Nhân dân hân hoan đổ ra đường chào mừng các chiến sĩ giải phóng, chào mừng chiến thắng. Cả thị xã rực rở màu cờ Tổ quốc và cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Các cựu chiến binh vui mừng gặp lại nhau tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các cựu chiến binh – là nhân chứng lịch sử đã có nhiều ý kiến đóng góp về các sự kiện diễn ra trong ngày 30-4. Các vấn đề nêu ra đã được ban tổ chức tiếp thu tham khảo, nhằm bổ sung vào trang sử truyền thống của tỉnh Bình Dương.

KIẾN GIANG – XUÂN THI

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter