Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng

Cập nhật: 09-01-2013 | 00:00:00

 Sau khi ký kết kế hoạch hoạt động liên tịch giai đoạn 2008-2012, MTTQ tỉnh đã chỉ đạo, triển khai đến MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên. Theo đó, công tác phòng, chống HIV/AIDS được đưa vào nội dung tiêu chí thi đua của công tác mặt trận các cấp và xây dựng tiêu chí bắt buộc đối với gia đình văn hóa, khu - ấp văn hóa, khu dân cư tiên tiến. Căn cứ vào tiêu chí xây dựng mô hình điểm của Bộ Y tế và đặc điểm tình hình thực tế tại địa bàn dân cư, MTTQ tỉnh cũng đã phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tiến hành khảo sát chọn điểm dân cư triển khai xây dựng 6 mô hình tại TP.Thủ Dầu Một, TX.Thuận An và TX.Dĩ An. Mỗi mô hình gồm 100 hộ dân nòng cốt và 10 thành viên nòng cốt, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009. Đây là những địa bàn trọng điểm về ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và có nhiều hoạt động tích cực trong phòng, chống HIV/AIDS; có sự phối hợp tốt giữa các ban ngành đoàn thể; đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm làm công tác phòng, chống HIV/AIDS.   Nhóm nòng cốt là lực lượng tích cực trong phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Trong ảnh: Nhóm nòng cốt khu phố 6, phường Phú Cường, TP.TDM

Là một trong những địa phương được chọn làm mô hình điểm thực hiện phong trào, MTTQ phường An Thạnh (TX.Thuận An) đã chọn 100 hộ dân khu vực tiếp giáp giữa tổ 1 và tổ 2 khu dân cư Thạnh Hòa B để làm điểm vì đây là khu vực có 15 đối tượng ma túy, trong đó có 4 đối tượng đã bị nhiễm. Từ tháng 11-2009, Ban điều hành tổ tự quản phòng, chống HIV/AIDS của phường chính thức ra mắt. Hàng năm, Ban điều hành tổ đều phối hợp tổ chức tuyên truyền và sinh hoạt trong hộ dân, khu vực nhà trọ về phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài ra, Ban điều hành tổ còn thâm nhập 4 gia đình có con em bị nhiễm để tuyên truyền hướng dẫn cách chăm sóc người nhiễm, không phân biệt đối xử với người nhiễm, gặp gỡ đối tượng nhiễm để tư vấn, động viên... Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Chủ tịch MTTQ phường An Thạnh, nhận xét: “Qua thời gian thực hiện mô hình, nhận thức của cán bộ và nhân dân trên địa bàn về công tác phòng, chống HIV/AIDS đã được nâng lên, thái độ, hành vi ứng xử đối với người nhiễm có khác so với trước, nhất là những người thân của đối tượng; giảm được sự kỳ thị phân biệt đối xử, bản thân đối tượng biết tự chăm sóc, phòng tránh. Có nhiều người thân của đối tượng đã tìm đến Ban điều hành tổ để xin được tư vấn; giữa gia đình, bản thân đối tượng với Ban điều hành tổ đã trở nên gần gũi, gắn bó với nhau hơn…”.

Để phong trào nhận được sự tham gia tích cực của người dân, công tác tuyên truyền luôn được MTTQ các cấp chú trọng. Hàng năm, MTTQ các cấp đều xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS; phối hợp với ngành y tế, các tổ chức thành viên như: Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… triển khai các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS thông qua các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Khu dân cư lành mạnh”, “Khu dân cư không có tệ nạn xã hội và người nhiễm HIV/AIDS”… Song song đó, tăng cường các hoạt động tiếp cận, giúp đỡ những gia đình có người nghiện ma túy, vận động xét nghiệm HIV và thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV/ AIDS tại cộng đồng. Thông qua các buổi sinh hoạt như họp khu dân cư, ban tự quản, tổ dân phố… các nhóm nòng cốt cũng đã phối hợp lồng ghép tuyên truyền trực tiếp cho người dân trên địa bàn; vận động người dân ký cam kết tham gia phòng, chống HIV/ AIDS. Kết quả, tỷ lệ hộ gia đình, khu- ấp trong tỉnh ký cam kết tham gia phòng, chống HIV/AIDS đã tăng từ 87,71% vào năm 2009 lên 98,89% vào năm 2012; có 539.583 khu - ấp trong tỉnh đăng ký thực hiện, đạt 92,1%. Đặc biệt, ở các địa bàn triển khai mô hình điểm, 100% hộ dân ký cam kết tham gia phòng, chống HIV/ AIDS và vận động gia đình, người thân cùng tham gia, vận động không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; 100% khu- ấp, cộng đồng dân cư coi việc thực hiện phòng, chống HIV/AIDS là tiêu chí quan trọng trong việc đăng ký tổ chức thực hiện và bình xét, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa và khu - ấp văn hóa hàng năm. Không những thế, tiêu chí phòng, chống HIV/AIDS còn được đưa vào quy ước của các khu - ấp ở các cộng đồng dân cư. Kết quả bình xét, toàn tỉnh có 312 khu dân cư không có tệ nạn xã hội; 38 xã phường không có tệ nạn ma túy, mại dâm. Ngoài ra, MTTQ các cấp còn phối hợp tổ chức biểu diễn văn hóa, văn nghệ, chiếu phim lưu động thu hút gần 511.500 lượt người tham gia; phân phát 52.000 bao cao su, 33.000 bản tin, 480.000 tờ rơi… cho người dân, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao.

Tính đến nay, MTTQ tỉnh phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xây dựng 23 câu lạc bộ phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, thu hút 809 thành viên tham gia; 9 tổ cai nghiện tại cộng đồng, thu hút 543 thành viên tham gia; vận động 200 người xét nghiệm HIV tự nguyện, phối hợp tư vấn tâm lý, tình yêu hôn nhân gia đình, giáo dục giới tính, kế hoạch hóa gia đình, tham gia phòng, chống HIV/AIDS; xây nhà hỗ trợ người nhiễm, tổ chức thăm hỏi, nuôi đỡ đầu trẻ em, phụ nữ nhiễm HIV…

 CẨM LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter