Toàn văn bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 – khóa IX (mở rộng).

Cập nhật: 08-04-2014 | 00:00:00

 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 – khóa IX (mở rộng)

Báo Bình Dương xin trân trọng gửi tới bạn đọc bài phát biểu của đồng chí Mai Thế Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tổng kết và bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 – khóa IX (mở rộng). Sau đây là toàn văn bài phát biểu:

Sau một ngày làm việc nghiêm túc với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 – khóa IX (mở rộng) đã hoàn thành chương trình làm việc đề ra.

Hội nghị đã tập trung xem xét, thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh quý I và những nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2014; nghe Báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể và cá nhân Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2013; tiến hành các thủ tục về công tác cán bộ.

Thưa các đồng chí!

Ngay từ đầu năm 2014, chúng ta đã tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Chính phủ, của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2014 với các giải pháp đồng bộ, có hiệu quả nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh quý I đạt được kết quả tốt và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Sản xuất kinh doanh ổn định nhanh sau Tết Nguyên đán và đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục là điểm sáng, đứng đầu cả nước. Thu ngân sách đạt khá so với dự toán và so với cùng kỳ; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thuộc nguồn ngân sách nhà nước đạt tiến độ đề ra.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện tốt, huy động được nhiều nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, xã hội, người nghèo và công nhân lao động, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Cùng với thấy rõ, đánh giá đúng những mặt đạt được, chúng ta cũng phải thấy hết những mặt còn hạn chế, những vẫn đề còn phải tập trung tháo gỡ, khắc phục cho được. Đó là: Hoạt động sản xuất, kinh doanh tuy được cải thiện nhưng vẫn còn khó khăn; việc giải ngân nguồn vốn vay cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh còn nhiều vướng mắc; việc xử lý nợ xấu chưa đạt yêu cầu và còn kéo dài, nợ xấu ngân hàng tiếp tục tăng so với đầu năm và so cùng kỳ; công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tuy có nhiều cố gắng, phù hợp với yêu cầu phát triển của tỉnh nhưng chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp còn cao, trong đó có những chi phí không chính thức; việc tiếp cận thông tin liên quan đến quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp còn khó khăn, tính minh bạch chưa cao; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện một số công trình, dự án trọng điểm còn chậm, kéo dài; tính chủ động và sự phối hợp của các cấp, các ngành trong việc nắm bắt tình hình, tham mưu, xử lý những vấn đề phát sinh đôi lúc còn thiếu chặt chẽ, chưa kịp thời.

Thưa các đồng chí!

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết năm 2014 của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh đề ra, trong thời gian tới, ngoài việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể nêu trong báo cáo của UBND tỉnh, tôi đề nghị các đồng chí lưu ý thêm một số vấn đề sau:

1. Trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, ngày 02/01/2014 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, cần ưu tiên thực hiện thật đồng bộ, có hiệu quả các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Trong đó, cần giải quyết các vấn đề cụ thể để các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý. Tiếp tục mở rộng thị trường, tận dụng các cơ hội và ưu đãi trong các cam kết quốc tế; thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường trong nước, giảm thiểu hàng tồn kho. Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc phát hiện, xử lý, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Mặt khác, cần đảm bảo tăng trưởng tín dụng hợp lý so với mức huy động, đồng thời áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp và đồng bộ để đẩy nhanh xử lý nợ xấu, xây dựng mối quan hệ ổn định giữa tín dụng và doanh nghiệp.

2. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rà soát, điều hòa, sử dụng hợp lý nguồn vốn, ưu tiên vốn cho các công trình bức xúc trước mắt; đồng thời, chỉ đạo quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, hiệu quả hơn để triển khai thực hiện nhanh các dự án, các công trình tạo lực, trọng điểm về phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất kinh doanh, phục vụ xuất khẩu trực tiếp của tỉnh. Chú ý giải quyết sớm nhất những tồn đọng, trong đó công tác đền bù giải tỏa, làm cản trở triển khai các dự án, các công trình hiện nay.

3. Thực hiện đồng bộ và tốt hơn nữa, quyết liệt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là những lĩnh vực liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Trong đó, cần nhanh chóng ổn định, tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp theo đề án một cửa liên thông tại Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh; chú ý tăng cường các biện pháp giảm thiểu chí phí thời gian thực hiện các quy định của nhà nước, giảm thiểu chi phí gia nhập thị trường, chi phí không chính thức, nâng cao tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi tối đa để doanh nghiệp và người dân tiếp cận được những thông tin có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình. Tiếp tục tăng cường các biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ việc nhũng nhiễu, vòi vĩnh dưới mọi hình thức khi thực hiện công vụ. Chấn chỉnh thái độ phục vụ và nâng cao trách nhiệm của đội ngũ công chức thực thi nhiệm vụ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Các cơ quan, đơn vị được di dời vào làm việc tại Trung tâm Hành chính tập trung cần nhanh chóng ổn định, phát huy cao nhất hiệu quả công tác trong điều kiện mới, đồng thời bảo quản tốt tài sản ở cơ quan cũ sau khi di dời.

4. Đối với 2 thị xã và 2 huyện mới thành lập theo Nghị quyết 136-NQ/CP, ngày 29/12/2013 của Chính phủ, các ngành chức năng của tỉnh cần tạo điều kiện tốt nhất để sớm ổn định tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, nhanh chóng đi vào hoạt động thông suốt, có hiệu quả để phục vụ nhân dân. Song song đó cần sớm quy hoạch, xây dựng Trung tâm Hành chính của 2 huyện mới.

Chuẩn bị tốt các khâu, các bước theo quy định để tổ chức thành công cuộc bầu cử bổ sung đại biểu HĐND huyện Bàu Bàng và huyện Bắc Tân Uyên vào ngày 25/5/2014, bảo đảm đúng luật, dân chủ, an toàn và tiết kiệm. Đối với thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát cấp ủy Đảng cần sớm chỉ đạo tổ chức kỳ họp HĐND để bầu cử các chức danh chủ chốt thường trực HĐND, UBND, các ban HĐND ở cấp mình.

Cuối cùng, xin chúc tất cả các đồng chí sức khỏe, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Xin cảm ơn!

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter