Tôi làm công tác dân vận...

Cập nhật: 17-10-2011 | 00:00:00

Chia sẻ những câu chuyện vận động quần chúng có thật; rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu như phải gần dân, hiểu dân... đó là những nội dung của hội thi “Tôi làm công tác dân vận” (CTDV) vừa được Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức vào cuối tuần qua.  Ban tổ chức hội thi trao giải cho các thí sinh

Từ những câu chuyện thật

Bà Trần Thị Thanh Thủy, cán bộ Ban Dân vận huyện Phú Giáo kể một câu chuyện có nội dung được xem là nhạy cảm trong thời gian gần đây, đó chính là lĩnh vực đất đai. Bà Thủy kể: “Trước năm 2006, nơi tôi ở là một xóm nghèo. Ở đó, phần lớn người dân là những người nông dân chất phác, trình độ dân trí thấp. Vì thế, tôi luôn tự đặt câu hỏi “Làm thế nào để người dân được làm giấy tờ đất một cách thuận lợi?”. May mắn thời gian này, tôi học xong lớp trung cấp chính trị và được giới thiệu về công tác tại Ban Dân vận huyện. Qua bạn bè, tôi biết được thủ tục giấy tờ đất không khó khăn, chỉ do người dân không được giải thích tận tường nên làm không đủ, không đúng thủ tục giấy tờ. Biết được ngọn nguồn sự việc, tôi photo các biểu mẫu hồ sơ về nghiên cứu kỹ, sau đó hướng dẫn bà con cách làm. Nhờ đó, nhiều người trong xóm đã làm được giấy tờ đất một cách dễ dàng”.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó ban Dân vận huyện Bến Cát kể câu chuyện về việc giải tỏa bồi thường để thực hiện các dự án trên địa bàn huyện. Ông kể, năm 2011, khi ấy ông là một cán bộ của thị trấn Mỹ Phước. Thực hiện chủ trương vận động nhân dân giải tỏa 398 ha cho dự án Khu công nghiệp Mỹ Phước 1 là chuyện không dễ. “Làm thế nào để nhân dân tin và chấp thuận với chủ trương?” là điều mà chính quyền địa phương trăn trở. Cuối cùng, chúng tôi bàn bạc và đi đến thống nhất là phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Trước hết vận động đảng viên tự giác gương mẫu chấp hành; các đoàn thể triển khai, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên; chính quyền ban hành các văn bản, thành lập các cơ quan giúp việc và tổ chức họp dân để thông báo tình hình để dân biết, dân bàn, dân làm... Với một số hộ còn tâm lý e ngại thì thực hiện phương châm “Khó đâu gỡ đó, mưa dầm thấm lâu”... Chúng tôi cho lực lượng tìm cách tiếp cận, rỉ tai giải thích cho dân hiểu. Cuối cùng, kết quả đem lại thật mỹ mãn.

Ông Nguyễn Đức Toại, Trưởng ban Dân vận, Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kể về câu chuyện cách đây hơn 20 năm xảy ra tại tỉnh Xiêm Riệp, Campuchia. Khi ấy, ông được giao nhiệm vụ chỉ huy 9 đồng chí trinh sát lên đường nắm chắc tình hình địch (Pôn Pốt) về tên đơn vị, vị trí chỉ huy, bố trí đội hình của địch... trong 24 giờ về báo cáo cụ thể. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, vì vậy tôi phải làm công tác tư tưởng, động viên anh em lên đường làm nhiệm vụ; và khi đến đó phải bình tĩnh, nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh của người chỉ huy để bảo đảm an toàn. Nhờ làm tốt công tác tư tưởng, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Ngày hôm sau, trung đoàn tổ chức lực lượng tiến công tiêu diệt và làm tan rã quân địch.

Dân vận khéo việc gì cũng thành công

Từ câu chuyện của mình, bà Trần Thị Thanh Thủy rút ra bài học quý giá về CTDV. Không phải chỉ có cán bộ chuyên trách CTDV mới làm công tác vận động quần chúng mà bất kể ai cũng đều có thể làm CTDV; nếu cán bộ Nhà nước nhiệt tình, nắm bắt đúng thực tế thì được người dân đồng tình, ngược lại sẽ bị quay lưng; chỉ có sự kiên trì, nhẫn nại mới làm CTDV hiệu quả... Ông Nguyễn Thanh Liêm cho rằng, để làm tốt CTDV, trước tiên phải có chủ trương, chính sách đúng đắn, phù hợp với ý Đảng, lòng dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và tranh thủ sự tác động của những người có uy tín cùng tham gia; cán bộ làm CTDV phải là những tuyên truyền viên đưa thông tin tuyên truyền đến tận mỗi người dân...

Trong giai đoạn hiện nay, CTDV có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Ông Toại cho biết, CTDV của lực lượng vũ trang hiện nay là tích cực tham gia xây dựng cơ sở địa phương vững mạnh; giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo; khắc phục hậu quả thiên tai. Đặc biệt, người làm CTDV phải nắm chắc tư tưởng Hồ Chí Minh; quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng đề ra. Có như vậy, dù khó cỡ nào, một khi biết dựa vào dân thì việc gì cũng thành công.          

Ông Lê Hoàng Minh, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy khẳng định, Bác Hồ đã dạy... “Việc dân vận rất quan trọng, dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Do đó đòi hỏi người làm CTDV phải xuất phát từ những suy nghĩ, trăn trở luôn chứa đựng trong đầu; từ con tim yêu thương mọi người toát ra, nói lên để giải quyết những vấn đề cụ thể. Có như vậy dân vận mới tốt, mới thành công. Và trong bất cứ hoàn cảnh nào, CTDV của Đảng cũng đòi hỏi người làm CTDV phải trung thực, nhạy bén, nhiệt tình, hết lòng với nhân dân.

  Thu Thảo

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter