Tôm Việt lần đầu thoát thuế chống bán phá giá

Cập nhật: 12-09-2013 | 00:00:00

Ngày 10-9, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ ngày 1-2-2011 đến 31-1-2012. Trong quyết định này, DOC đã công nhận toàn bộ 33 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 7 này đều không bán phá giá tôm trên trên thị trường Mỹ.

Trước đó, kể từ năm 2004, tôm Việt Nam chính thức bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá với mức thuế giai đoạn đầu tiên là 4,57%. Từ đó đến nay, Việt Nam trải qua 7 đợt rà soát. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sau gần chục năm DOC thừa nhận các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt không bán phá giá và quyết định mức đưa mức thuế này về 0% cho các doanh nghiệp.

Thoát khỏi thuế chống bán phá giá nhưng các doanh nghiệp thủy sản lại đang phải đối mặt với mức thuế mới là chống trợ cấp. Vụ kiện này được khởi xướng hồi cuối năm 2012 và gần đây DOC đã đưa ra phán quyết cuối cùng về loại thuế này đối với tôm Việt. Theo đó, một số doanh nghiệp có nguy cơ phải chịu mức thuế cao nhất lên tới gần 8%. Tuy nhiên, trước khi có hiệu lực, phán quyết này còn phải chờ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) bỏ phiếu thông qua, dự kiến là trong tháng 9.

7 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn khá ổn định, đạt mức 337,6 triệu USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm 1,4 tỷ USD.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter