Tôn vinh và nhân rộng những điển hình tiên tiến

Cập nhật: 10-09-2010 | 00:00:00

Sáng nay (10-9), trên 200 điển hình tiên tiến đại diện cho hàng ngàn tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc về dự Đại hội Thi đua yêu nước (TĐYN) tỉnh Bình Dương lần thứ III tại Hội trường A, UBND tỉnh.

Đại hội TĐYN lần này diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa đặc biệt - đó là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đang ra sức lập thành tích thi đua chào mừng Đại hội Đại biểu Tỉnh Đảng bộ lần thứ IX, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội... Đại hội sẽ tổng kết, đánh giá, nêu bật những thành tựu to lớn trong phong trào TĐYN của tỉnh giai đoạn (2005-2010);  đồng thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, rút ra những bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và mục tiêu trong 5 năm tới (2011-2015) nhằm tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào TĐYN, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến theo tinh thần Chỉ thị số 39/CT-TƯ ngày 21-5-2004 của Bộ Chính trị.

5 năm nhìn lại phong trào TĐYN, có thể khẳng định, các phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu và đổi mới liên tục. Các cấp, các ngành và các địa phương luôn thay đổi phương thức thực hiện, đa dạng về nội dung và hình thức, khơi dậy tinh thần thi đua, động viên sức sáng tạo, huy động mọi nguồn lực tập trung tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hoàn thành nhiệm vụ được giao... Phong trào TĐYN không chỉ làm cơ sở quan trọng cho kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển và tăng trưởng mà còn góp phần xuất hiện ngày càng nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến. Bất cứ lĩnh vực nào hay ở đâu cũng đều có những tấm gương tiêu biểu. Tất cả họ đều miệt mài lao động, học tập, nâng cao trình độ, nghiên cứu, say mê sáng tạo, năng động, biết đương đầu với những khó khăn, thách thức để vươn lên hoàn thành nhiệm vụ.

Thực tế cho thấy, phong trào TĐYN ngày càng sâu rộng đã có tác dụng rất lớn trong việc giữ vững và phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Cụ thể nhất là trong cơ chế thị trường, phong trào TĐYN lại khẳng định tính năng động, sáng tạo, ý chí tự lực tự cường, tạo động lực mới, nhân tố mới trên bước đường thực hiện tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nhà.

Bên cạnh những kết quả làm được, phong trào thi đua vẫn còn một số hạn chế. Dù có duy trì thường xuyên nhưng từng lúc, từng nơi thực hiện chưa đều, chưa sát với thực tế. Một số nơi chưa gắn kết phong trào thi đua với nhiệm vụ chính trị được giao, một số đơn vị tỏ ra lúng túng trong việc xác định nội dung và hình thức tổ chức thi đua, thậm chí còn xem nhẹ hoặc xao lãng với công tác thi đua khen thưởng.

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào TĐYN giai đoạn (2010-2015), nhiệm vụ đặt ra cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh là duy trì và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng văn minh, hiện đại theo hướng phát triển bền vững; không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị... Muốn đạt kết quả đó, các ngành, các cấp trong tỉnh phải tiếp tục đẩy mạnh các phong trào TĐYN, nhất là tập trung đẩy mạnh các cuộc vận động lớn như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... Qua các phong trào thi đua, cần chú trọng tới việc phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh nhân rộng điển hình tiên tiến, đổi mới nội dung và hình thức thi đua để thi đua thực sự là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thực tiễn đã chứng minh, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua...”  vẫn luôn giữ nguyên giá trị.

MAI HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter