Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Lãnh đạo Quốc hội Bỉ

Cập nhật: 19-01-2013 | 00:00:00

Chủ tịch Hạ viện Bỉ khẳng định: “Chuyến thăm của Tổng Bí thư tới Bỉ đánh dấu một mốc lịch sử mới trong quan hệ 2 nước”.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, ngày 18-1, tại trụ sở Quốc hội Bỉ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ Andre Flahaut và bà Chủ tịch Thượng viện Bỉ Sabine Baronne De Bethune; thăm Tòa Thị chính Brussels.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Bỉ nồng nhiệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Vương quốc Bỉ, coi đó là một biểu hiện sinh động. Chủ tịch Hạ viện Bỉ Andre Flahaut khẳng định: “Chuyến thăm của Tổng Bí thư tới Bỉ đánh dấu một mốc lịch sử mới trong quan hệ 2 nước”.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện BỉTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức Vương quốc Bỉ; có dịp gặp, trao đổi với ngài Chủ tịch Hạ viện Andre Flahaut và bà Chủ tịch Thượng viện Sabine Baronne De Bethune. Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Bỉ, nước có vai trò và vị trí quan trọng tại châu Âu và trên thế giới, đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước trong thời gian gần đây đã có bước phát triển tích cực, ngày càng đa dạng và thực chất trên các lĩnh vực, ở cả cấp Liên bang và cấp Vùng, khẳng định quan hệ giữa hai Quốc hội là bộ phận quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí cho rằng, để tăng cường hợp tác thiết thực giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới, cần duy trì và tăng cường tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, nhất là ở cấp các ủy ban chuyên trách, giữa hai nhóm Nghị sĩ hữu nghị nhằm trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, nhất là trong bối cảnh năm 2013 kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Qua đó tạo đà để quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác trên các diễn đàn quốc tế.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện BỉNgài Chủ tịch Hạ viện Andre Flahaut đánh giá cao những thành tựu của công cuộc đổi mới của Việt Nam, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đồng thời khẳng định hết sức coi trọng quan hệ giữa EU và ASEAN, mong muốn Việt Nam, với vai trò là điều phối viên quan hệ ASEAN – EU, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai khu vực.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Tòa thị chính thủ đô Brussels và có cuộc gặp Thị trưởng Freddy Thielemans.  Ngài Thị trưởng bày tỏ niềm vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm; giới thiệu với Tổng Bí thư về lịch sử hình thành và phát triển của Brussels trở thành thủ đô của Bỉ và là thành phố “thủ đô và là trái tim của châu Âu” nơi đặt trụ sở chính của Liên minh châu Âu. Ngài Thị trưởng cũng nhấn mạnh các mục tiêu phát triển của thành phố theo hướng dung hòa giữa truyền thống và hiện đại. Ngài Thị trưởng cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt ở Brúc-xen thân thiện và năng động có nhiều đóng góp cho thành phố.

  Thị trưởng thành phố Brusseles tặng quà lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú TrọngTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Brussels giàu bản sắc văn hóa, nơi có nhiều công trình văn hóa nghệ thuật, nhiều viện bảo tàng nổi tiếng thế giới. Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam – Bỉ phát triển tốt đẹp và đa dạng, ở cả cấp liên bang và cấp vùng, cộng đồng. Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam với thủ đô Brussels, trong đó nhiều trường đại học của Brussels đã thiết lập quan hệ hợp tác với các trường đại học của Việt Nam; mong muốn Brussels khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp Brussels sang Việt Nam tìm hiểu thị trường, đẩy mạnh đầu tư kinh doanh, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tổng Bí thư đề nghị Brussels tạo điều kiện để hai bên phối hợp tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2013.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh chung với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện BỉTrong khuôn khổ chuyến thăm chính thức vương quốc Bỉ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hôm qua (18-1), đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Lao động Bỉ do đồng chí Giô Cốt-tê-ni-ê, Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách công tác báo chí dẫn đầu. Cũng trong ngày 18-1, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Bỉ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Bỉ Pieer De Crem. Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Bỉ trong thời gian tới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter