Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống Cộng hòa Singapore

Cập nhật: 14-09-2012 | 00:00:00

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore, hôm qua (13-9), tại Dinh Istana, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam.  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt tên cho một loại hoa lan

Tổng thống Tony Tan Keng Yam nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Singapore, khẳng định chuyến thăm là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Tổng thống Tony Tan Keng Yam nhắc lại ấn tượng về sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam mà ông đã có dịp chứng kiến trong chuyến thăm Việt Nam tháng 4 vừa qua và tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Singapore tươi đẹp, phát triển hiện đại và là trung tâm tài chính - thương mại của châu Á và thế giới, đồng thời cũng bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng thống Tony Tan Keng Yam. Tổng Bí thư cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Tổng thống, Thủ tướng, Chính phủ Singapore dành cho Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu phát triển mọi mặt của Singapore, uy tín và vị thế ngày càng cao của Singapore trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Đề cập quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp và mạnh mẽ của mối quan hệ hợp tác ngày càng gắn bó, tin cậy giữa hai nước trong những năm gần đây, cả về quan hệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đặc biệt, trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc ký kết và triển khai hiệu quả Hiệp định khung về kết nối Việt Nam - Singapore và việc mở rộng các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), coi đó là mô hình mang tính biểu tượng cho sự hợp tác kinh tế song phương.

Tổng Bí thư thông báo với Tổng thống kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long và những phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước vào năm 2013 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác, tạo nền tảng thúc đẩy mạnh mẽ, sâu rộng quan hệ hợp tác song phương cũng như trong khuôn khổ đa phương, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo hài lòng nhận thấy hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng và có sự phối hợp tích cực tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN, APEC, ASEM. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Tony Tan Keng Yam tin tưởng các nước ASEAN sẽ tăng cường đoàn kết, hợp tác, vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Về vấn đề biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng mọi tranh chấp cần phải được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hiệp quốc, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), thúc đẩy đàm phán giữa ASEAN với Trung Quốc để sớm có được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) nhằm bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và một môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Vườn lan quốc gia tại thủ đô Singapore và dự lễ đặt tên hoa phong lan. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký vào sổ khai sinh loài hoa lan mang tên “Trường Lâm”, với ý nghĩa cầu chúc cho đất nước Singapore luôn tươi đẹp, phát triển vững bền.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tham quan Trung tâm Công nghệ cao Fusionopolis và Ủy ban Phát triển kinh tế (EDB). Với khuôn viên rộng 30 ha, Fusionopolis được coi là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Singapore về công nghệ thông tin, truyền thông, kỹ thuật và khoa học ứng dụng.

*Chiều 13-9, tại thủ đô Singapore, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Đảng Hành động nhân dân Singapore (PAP), Bộ trưởng Phát triển quốc gia Khaw Bun Wan.

Chủ tịch Đảng Hành động nhân dân Singapore Khaw Bun Wan đã thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về lịch sử phát triển của Đảng PAP và vai trò quan trọng của chính trị, của Đảng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, cũng như sự tác động trở lại của môi trường đất nước đối với chính trị, đối với Đảng PAP. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của Singapore trong những năm qua. Tổng Bí thư khẳng định những thành công của Singapore gắn liền với sự lãnh đạo và mỗi bước phát triển của Đảng PAP. Trong gần 60 năm qua, Đảng PAP với vai trò cầm quyền đã lãnh đạo nhân dân Singapore giữ gìn, bảo vệ và đấu tranh cho nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng đất nước Singapore phát triển thịnh vượng, với một xã hội đa sắc tộc, công bằng và bình đẳng.

Hai nhà lãnh đạo hai Đảng vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Singapore, cũng như quan hệ giữa hai Đảng đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Singapore, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng PAP sẽ được nâng lên tầm quan hệ đối tác chiến lược; là cơ sở chính trị quan trọng, thúc đẩy quan hệ hai nước.

Theo TTXVN,VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter