Tổng thống Ai Cập buộc một loạt tướng lĩnh chóp bu nghỉ hưu

Cập nhật: 13-08-2012 | 00:00:00

Tổng thống Ai Cập Morsi hôm qua đã ra lệnh buộc Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng quân đội và nhiều tướng cấp cao khác nghỉ hưu, động thái bất ngờ và quyết đoán nhằm đưa quyền lực về tay lãnh đạo dân sự kể từ khi ông Mubarak bị lật đổ.

  Ông Abdel Fattah el-Sissi (trái) vừa được chỉ định làm Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Mohammed Morsi hôm 12-8-2012.Trong cuộc họp báo vào khoảng 5h chiều 12-8, người phát ngôn của Tổng thống Morsi, ông Yasser Ali, công bố về việc nghỉ hưu của Bộ trưởng Quốc phòng quyền lực Mohamed Hussein Tantawi, và Tham mưu trưởng quân đội Sami Anan. Ông Tantawi, 75 tuổi, dự kiến sẽ về hưu trong tương lai ngắn, nhưng không có thời gian biểu cụ thể, ít nhất là đối với công chúng.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Morsi đã chỉ định ông Abdel Fattah al-Sissi, trước đó là người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự,  vào chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Hussein Tantawi, viên chức từ thời tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak. Ông cũng chọn ông Mahmoud Mekki, một thẩm phán cao cấp, làm phó tổng thống. Còn Tướng Mohammed el-Assar được bổ nhiệm là Thứ trưởng Bộ quốc phòng.

Ông Tantawi đứng đầu hội đồng quân sự cầm quyền Ai Cập trong gần một năm rưỡi, từ lúc ông Mubarak bị lật đổ cho đến ông Morsi được bầu lên hồi tháng 6. Trong khoảng thời gian đó, hội đồng đã phê chuẩn một tuyên bố hiến pháp cho các chỉ huy cao cấp nhất có quyền hành rộng rãi.

Ông Morsi đã hủy bỏ bảng tuyên bố này vào hôm qua. Hiện chưa rõ quân đội có ủng hộ các quyết định của ông Morsi hay không. Tuy nhiên cả ông Tantawi và ông Sami Enan, tham mưu trưởng quân đội sẽ rời chức đều được đề cử làm cố vấn cho tổng thống.

Tướng Mohammed el-Assar, thành viên của hội đồng quân sự, cho biết quyết định của ông Morsi “dựa trên tham vấn với ông Tantawi và toàn bộ Hội đồng quân sự”.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter