Tổng thống Assad thừa nhận Syria đang trong tình trạng chiến tranh

Cập nhật: 26-06-2012 | 00:00:00

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm qua nói rằng đất nước ông đang “trong tình trạng chiến tranh”, hơn một năm sau khi cuộc nổi dậy chống lại chính phủ bắt đầu.

Trong bài phát biểu trước nội các mới được phát triển truyền hình quốc gia, ông Assad cho hay tất cả các nỗ lực cần phải hướng tới việc giành chiến thắng trong cuộc chiến”.

 Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong bài phát biểu trước nội các ngày 26-6. “Chúng ta đang sống trong tình trạng chiến tranh thực sự xét từ mọi góc độ. Khi ở trong một cuộc chiến, tất cả các chính sách, các bên và các ngành cần hướng tới việc chiến thắng cuộc chiến này”, nhà lãnh đạo Syria nói.

Tổng thống Assad cũng lên tiếng chỉ trích các nước đã và đang kêu gọi ông từ chức, nói rằng phương Tây “chỉ nhận và không bao giờ cho đi và điều này đã được chứng minh ở mọi góc độ”.

“Chúng ta muốn quan hệ tốt với tất cả các quốc gia nhưng phải biết rằng quyền lợi của chúng ta nằm ở đâu”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, các nhà hoạt động xã hội cho hay giao tranh dữ dội tại các vùng ngoại ô của thủ đô Damascus trở nên tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Theo Tổ chức bảo vệ nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, các cuộc giao tranh dữ dội đã xảy ra tại Qadsaya và al-Hama, cách trung tâm thủ đô Damascus chỉ 8km.

Truyền hình quốc gia Syria xác nhận các vụ giao tranh và cho biết hàng chục “phần tử khủng bố” đã bị tiêu diệt và nhiều tên khác bị bắt giữ, trong đó có các tay súng nước ngoài.

Cũng theo truyền hình quốc gia, rất đông các phần tử nổi dậy có vũ trang đã tiến vào al-Hama và cố gắng giành quyền kiểm soát một con đường chính ở phía tây nhằm đưa vào các vũ khí và các tay súng.

Theo SOHR, 10 người đã thiệt mạng tại Qadsaya và khoảng 58 người khác chết vì bạo lực trên khắp Syria ngày 26-6. Tuy nhiên, các con số này không được kiểm chứng độc lập.

Trong một diễn biến khác, người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc Herve Ladsous cho hay sứ mệnh giám sát của Liên hợp quốc tại Syria vẫn sẽ bị tạm ngừng do tình hình bạo lực ngày càng gia tăng.

Cùng ngày hôm qua, phía Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ tham gia một hội nghị quốc tế về Syria mà đặc phái viên Kofi Annan hi vọng có thể tổ chức tại Geneva vào ngày 30-6 tới.

Tuy nhiên, Mátxcơva cho rằng Iran cũng phải được phép tham dự, một động thái bị Mỹ và các đồng minh phản đối mạnh mẽ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter