Tổng thống Đức từ chức vì bê bối vay tiền

Cập nhật: 18-02-2012 | 00:00:00

Đồng minh của Thủ tướng Angela Merkel, ông Wulff đã vướng vào vụ bê bối liên quan đến khoản vay tiền mua nhà khi làm thủ hiến tiểu bang Hạ Saxony. Quyết định từ chức của ông được đưa ra sau khi các công tố kêu gọi dỡ bỏ quyền miễn trừ truy tố đối với tổng thống. Song ông Wulff cho rằng ông đã không làm gì sai trái.

  Ông Christian Wulff lên làm tổng thống Đức chưa đầy 2 năm.Bà Merkel đã hủy chuyến công du tới Italia vào ngày hôm qua để giải quyết cuộc khủng hoảng và cho biết bà rất buồn khi ông Wulff từ chức.

Báo chí Đức cho rằng, vụ bê bối là chưa từng có tiền lệ ở nước Đức thời hậu chiến.

Bà Merkel từng phải đấu tranh rất nhiều để ông Wulff, một đồng minh trong đảng trung hữu Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà, được bổ nhiệm làm tổng thống. Ông Wulff mới tại nhiệm chưa đầy hai năm.

Bà Merkel cho biết chấp nhận việc từ chức của ông “với sự tôn trọng cùng tiếc nuối”.

“Ông ấy đã tận tụy hết mình vì quyền lợi của Đức”, bà cho biết trong tuyên bố ngắn gọn vào 10h:30 GMT, ngay sau tuyên bố từ chức của ông Wulff vào hôm qua.

Vị trí tổng thống ở Đức về cơ bản chỉ mang tính nghi thức song đây là được cho là nỗi xấu hổ và bước lùi đối với bà Angela Merkel. Mặc dù tỉ lệ ủng hộ bà Merkel hiện vẫn cao, nhưng giới phân tích cho rằng thời gian gần đây bà đã đủ đau đầu khi vật lộn giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông Wulff là lựa chọn cá nhân của bà và vì vậy giờ đây bà phải đầu tư “tiền của chính trị” để tìm được người thay thế hợp lý.

Bà Merkel cho rằng giờ đây các đảng chính trị ở Đức sẽ phải tìm kiếm sự đồng thuận về một ứng cử viên mới cho chức tổng thống.

Tuy nhiên, tạm thời ông Horst Seehofer, người của Liên minh xã hội Thiên chúa (CSU), nhánh “chị em” của CDU, sẽ là quyền tổng thống.

Khoản vay gây tranh cãi

Đôi nét về ông Christian Wulff

Sinh ở Osnabruck, khi đó thuộc Tây Đức vào năm 1959

Học tại Đại học Osnabruck, nơi ông gặp người vợ tương lai Christiane

Tích cực tham gia đảng Liên minh dân chủ Thiên chúa ở tuổi 20

Thách thức Gerhard Schroeder, người sau này trở thành thủ tướng, trong cuộc đua vào vị trí thủ hiến bang Hạ Saxony vào năm 1990 song đã bị thất bại

Giành chiến thắm trong cuộc bỏ phiếu nắm quyền bang Hạ Saxony năm 2003

Trở thành 1 trong 4 phó lãnh đạo của CDU vào năm 1998

Được Thủ tướng Merkel chọn làm tổng thống năm 2010, trở thành tổng thống trẻ nhất Đức khi 51 tuổi.

Vụ bê bối liên quan đến ông Wulff bắt đầu rộ lên vào tháng 12 năm ngoái. Trung tâm của tranh cãi là bài báo đầu tiên được tờ Bild đăng tải, cho biết ông Wulff đã nhận một khoản vay lãi suất thấp 500.00 euro của vợ một doanh nhân giàu có vào tháng 10-2008. Sau đó ông Wulff bị quốc hội bang Hạ Saxony chất vấn liệu ông có mối quan hệ làm ăn với doanh nhân Egon Geerkens hay không. Khi đó ông trả lời rằng không, và không đề cập đến thỏa thuận với vợ của ông Geerkens.

Tổng thống cũng bị chỉ trích kịch liệt vì đã cố gắng gây sức ép tờ Bild không đăng bài báo.

Được biết ông Wulff đã nhắn tin đầy giận dữ cho tổng biên tập tờ Bild và yêu cầu không được đăng tải bài báo. Sau đó ông Wulff đã phải lên tiếng xin lỗi vị tổng biên tập này.

Công tố nghi ngờ

Vào ngày hôm qua, các công tố ở thủ phủ Hạ Saxony, Hanover, cho biết có “đủ dấu hiệu thực tế” cho thấy tổng thống đã hành động không đúng. “Vì vậy họ đã yêu cầu người đứng đầu hạ viện Đức dỡ bỏ quyền miễn trừ truy tố của tổng thống”.

 Động thái này là chính thức khởi đầu cho tiến trình pháp lý chống lại ông Wulff, song không đồng nghĩa với việc ông sẽ bị buộc tội.

Ủy ban miễn trừ truy tố của hạ viện dự kiến sẽ xem xét yêu cầu của các công tố trong kỳ họp bắt đầu vào 27-2 tới.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter