Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm châu Á một tuần

Cập nhật: 21-04-2014 | 00:00:00

  Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ 3 diễn ra ở Hà Lan ngày 25-3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong tuần này sẽ bắt đầu chuyến công du 4 nước châu Á kéo dài một tuần gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Phillippines.

Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice cho biết mục đích của chuyến thăm, từ ngày 22 – 28-4, trước hết nhằm tái khẳng định chủ trương “cân bằng chiến lược” của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyến thăm đáng lẽ được thực hiện từ mùa Thu năm ngoái, trong đó gồm cả việc tham dự hai hội nghị thượng đỉnh của khu vực, nhưng bị hoãn lại do cuộc đối đầu căng thẳng với phe Cộng hòa tại Quốc hội trong vấn đề ngân sách liên bang khiến chính phủ phải đóng cửa 16 ngày.

Đây là lần thứ ba Tổng thống Obama buộc phải hoãn các chuyến công du châu Á vì những vấn đề tranh cãi quyền lực nội bộ.

Tháng 3-2010, ông Obama cũng từng phải hoãn chuyến thăm Indonesia và Australia vì phải dốc lực vận động cho việc cải cách chương trình chăm sóc y tế và sức khỏe với sự ra đời của chương trình ObamaCare.

Tháng Sáu cùng năm, ông Obama một lần nữa phải hoãn chuyến thăm do vụ nổ gây tràn dầu của công ty BP ở vùng vịnh Mexico.

Thông báo của Cố vấn an ninh quốc gia cho biết hai chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm của Tổng thống Obama ở Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ là cơ hội để thảo luận với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà về các biện pháp củng cố và tăng cường quan hệ với đồng minh.

Theo thông báo, nội dung chính trong các chuyến thăm tiếp đó tới Malaysia và Phillipines của ông Obama sẽ nhằm thúc đẩy quan hệ với hai nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một khu vực được xác định nằm trong “trục xoay” chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở châu Á.

Thuyết phục các nước, trong đó có Nhật Bản và Malaysia, đẩy nhanh việc hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng là một nội dung lớn trong chương trình nghị sự chuyến thăm.

Theo thông báo của Nhà Trắng, tại Nhật Bản, Tổng thống Obama sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, dự đại tiệc do Nhật hoàng Akihito chủ trì và thăm ngôi đền Meiji ở thủ đô Tokyo.

Tại Phillipines, Tổng thống Obama sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Benigno Aquino.

Hai nhà lãnh đạo có thể sẽ có những tuyên bố chính thức về một hiệp định tăng cường quan hệ quân sự mà hai nước đã đàm phán trong gần một năm qua, theo đó cho phép Mỹ gia tăng hiện diện quân sự tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyến thăm của ông Obama tới Malaysia sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới nước này kể từ chuyến thăm năm 1966 của Tổng thống Mỹ thời đó, ông Lyndon Johnson.

Tại chặng dừng chân thứ hai ở Hàn Quốc, chương trình nghị sự chính của ông Obama là thảo luận với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà về việc tăng cường quan hệ đồng minh và những diễn biến mới nhất của tình hình bán đảo Triều Tiên.

Ông Obama dự kiến cũng sẽ có chuyến thăm các lực lượng lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc.

Các cuộc tranh chấp lãnh thổ tại châu Á, trong đó có vùng biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng sẽ là những chủ đề được ông Obama nêu ra trong các cuộc hội đàm chính thức với các nhà lãnh đạo các nước chủ nhà, cũng như trong các bài phát biểu tại những nơi ông tới thăm trong chuyến đi./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter