Tổng thống Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với Nga

Cập nhật: 21-03-2014 | 00:00:00

  Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt với những khu vực quan trọng của nền kinh tế Nga. (Ảnh: dailymaverick.co.za)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 20-3 đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhiều quan chức Nga và các cá nhân khác cũng như một ngân hàng, đồng thời đe dọa sẽ trực tiếp nhắm vào nền kinh tế Nga do Moskva sáp nhập Crimea.

"Nga phải biết rằng việc leo thang thêm nữa sẽ chỉ càng làm cho họ bị cô lập với cộng đồng quốc tế," ông Obama phát biểu tại Nhà Trắng.

Các biện pháp mới của Mỹ nhắm vào một danh sách mới gồm 20 nghị sĩ và các quan chức cấp cao chính phủ cùng các nhân vật quan trọng, bổ sung thêm cho danh sách 11 người đã bị Washington trừng phạt. Ngân hàng trong danh sách trừng phạt là Bank Rossiya.

Người đứng đầu nước Mỹ cho biết sẽ tập trung một loạt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân ở Nga, gồm cả trong và ngoài chính phủ, để trả đũa các hành động của Điện Kremlin tại Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Obama khẳng định, ông đã ký sắc lệnh thi hành để cho phép Mỹ áp đặt một số lệnh trừng phạt đối với những khu vực quan trọng của nền kinh tế Nga.

Những hình thức trừng phạt mới đánh dấu loạt lệnh trừng phạt thứ hai mà Mỹ áp đặt đối với Nga trong tuần này.

Một số nhà phân tích cho rằng những lệnh trừng phạt đầu tiên hầu như không gây tác động gì để ngăn cản Moskva có hành động sáp nhập bán đảo Crimea có tầm quan trọng chiến lược của Ukraine vào nước Nga.

Trước đó, Duma quốc gia Nga (Hạ viện) đã phê chuẩn hiệp ước về việc sáp nhập Crimea, được ký kết ngay sau bài phát biểu chấn động của Tổng thống Vladimir Putin hôm 18/3.

Với 443 phiếu thuận và một phiếu chống, Duma quốc gia Nga đã nhất trí với Hiệp ước sáp nhập Crimea và thành phố Sevastopol với tư cách là chủ thể./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter