Tổng thống Mỹ lần đầu thừa nhận mất máy bay do thám vào tay Iran

Cập nhật: 13-12-2011 | 00:00:00

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua lần đầu tiên thừa nhận rằng một máy bay do thám của Mỹ đang nằm trong tay người Iran và cho biết Washington đã chính thức yêu cầu Tehran trả lại chiếc máy bay này.

Phát biểu tại Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ xác nhận: “Chúng tôi đã đề nghị được trả lại máy bay. Chúng tôi sẽ chờ xem người Iran phản ứng ra sao”.

“Về khía cạnh máy báy do thám bên trong lãnh thổ Iran, tôi sẽ không bình luận về các vấn đề tình báo bí mật”, ông Obama nói thêm.

 Chiếc máy bay do thám của Mỹ còn nguyên vẹn.

Tổng thống Mỹ đưa ra các bình luận trên trong cuộc họp báo với Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, người hiện đang có chuyến thăm Washington.

Truyền hình Iran đã chiếu những hình ảnh về chiếc máy bay do thám RQ-170 Sentinel còn nguyên vẹn hồi tuần trước.

Tehran tuyên bố chiếc máy bay do thám đã bị bắn rơi, sử dụng chiến tranh điện tử, trong khi Washington khẳng định máy bay bị rơi do trục trặc kỹ thuật.

Hôm qua, đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin, các chuyên gia quân sự nước này đang trong giai đoạn cuối cùng nhằm thu thập dữ liệu từ chiếc máy bay.

Một thành viên của uỷ ban an ninh quốc gia thuộc quốc hội Iran, ông Parviz Sorouri, cho biết thông tin mà họ thu thập được có thể được sử dụng để “phát đơn kiện chống lại Mỹ vì xâm phạm Iran”, sử dụng chiếc máy bay đó.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thừa nhận rằng bà không nghĩ chiếc máy bay sẽ được trả lại.

“Chúng tôi đã bày tỏ rất rõ những lo ngại. Chúng tôi đã gửi yêu cầu chính thức nhằm trả lại phương tiện đã mất. Nhưng xem xét các hành động của Iran cho tới nay thì chúng tôi không hi vọng họ sẽ trả lại”, bà Clinton nói.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng bấp chấp những lời “khiêu khích” từ phía Iran, Mỹ vẫn tiếp tục theo đuổi việc tiếp cận ngoại giao với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ông Obama nói về chiếc máy bay bị mất:

Theo BBC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter