Tổng thống Nga và Mỹ sẽ bàn về Syria, Iraq và NMD

Cập nhật: 24-03-2012 | 00:00:00

Trợ lý tổng thống Nga Sergey Prikhodko tối 23-3 cho biết, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân tại Seoul (Hàn Quốc) vào hai ngày 26-27.3 tới, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama để bàn về tình hình Syria, Iraq, Afghanistan và kế hoạch của Lầu Năm Góc nhằm bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu.

 Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama.  Theo ông Prikhodko, trong vấn đề NMD, Mátxcơva vẫn giữ nguyên lập trường đòi Washington phải đưa ra cam kết pháp lý rằng các tên lửa đánh chặn của Mỹ sẽ không nhằm vào lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Về tình hình Trung Đông, Nga trước sau như một phản đối mọi hành động can thiệp bằng sức mạnh từ bên ngoài, chủ trương để các bên liên quan tại Syria đối thoại nhằm thiết lập lại hòa bình và phát triển ổn định trong khu vực.

Tổng thống Medvedev sẽ cảm ơn phía Mỹ đã ủng hộ Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhưng kiên quyết đòi Washington bãi bỏ luật Jackson-Vanik áp dụng với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter