Tổng thống Obama tiếp tục tăng sức ép lên đảng Cộng hòa

Cập nhật: 31-12-2012 | 00:00:00

Tổng thống Mỹ đang nỗ lực hoạt động để các khoản thuế không tự động tăng đối với các gia đình trung lưu.

Một ngày trước thời hạn chót 31-12 để giải quyết các bế tắc liên quan chính sách tài khóa đang đến gần, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 30-12 khẳng định, tiếp tục gia tăng sức ép buộc đảng Cộng hòa phải chấp nhận một thỏa thuận nhằm ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ rơi vào suy thoái.

  Nước Mỹ trước nguy cơ rơi xuống 'vực tài chính'.Phát biểu trên chương trình“Gặp gỡ báo chí” của kênh truyền hình NBC hôm 30-12, Tổng thống Obama cho biết: ưu tiên hàng đầu của nước Mỹ là đảm bảo làm sao để các khoản thuế không tự động tăng đối với các gia đình trung lưu, bởi nếu điều này này xảy ra sẽ “làm tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước này”.

“Trong vòng 48 giờ tới, tôi hy vọng là tất cả mọi người đều nhận thấy rằng: bất luận là cả hai đảng còn tồn tại nhiều bất đồng như thế nào thì ưu tiên hàng đầu hiện nay là không được tăng thuế nhằm vào các gia đình trung lưu. Bởi nếu điều đó xảy ra sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ. Chúng ta có thể làm được điều đó. Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều nói rằng không muốn tăng thuế đối với các gia đình tầng lớp trung lưu. Đó là điều mà tất cả chúng ta đều đồng ý. Nếu chúng ta có thể thực hiện được mục tiêu này, nước Mỹ sẽ tránh được nguy cơ va vào ‘Vách đá tài chính, tránh bị rơi vào kịch bản xấu nhất”.

Ông Obama cũng đồng thời đưa ra kịch bản khả thi nhất nhằm chấm dứt bất đồng giữa hai đảng hiện nay. Theo đó, hoặc là cả hai đảng sẽ đạt được sự nhất trí chung hoặc là đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện sẽ đưa luật về ngân sách ra bỏ phiếu trước Quốc hội nhằm cắt giảm thuế cho các gia đình trung lưu của nước này. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành phiên họp “bất thường” vào lúc 1 giờ đêm nay (31-12) (giờ Hà Nội).

 “Vách đá tài chính” là khái niệm về nguy cơ mà nước Mỹ phải đối mặt khi vào đầu năm 2013, các đạo luật về giảm thuế tạm thời sẽ hết hiệu lực, tức là thuế sẽ tự động tăng; đồng thời ngân sách liên bang tự động cắt giảm.

Cuộc khủng hoảng có thể xảy ra này bắt nguồn từ những bất đồng gay gắt về chính sách tài khóa giữa Nhà Trắng với Quốc hội Mỹ và giữa hai đảng Cộng hòa với Dân chủ đã kéo dài hàng năm nay. Nhà Trắng và các Nghị sỹ đảng Dân chủ chủ trương tăng thuế đối với những người giàu nhằm sẽ giúp tăng nguồn thu ngân sách, góp phần xử lý các món nợ quốc gia, cắt giảm bội chi ngân sách. Tuy nhiên, chính sách này của Tổng thống Obama đã vấp phải phản ứng gay gắt của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter