Tổng thống Palestine cảnh báo Israel xây khu định cư

Cập nhật: 13-12-2012 | 00:00:00

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 12-12 tuyên bố, Palestine sẽ có các biện pháp cần thiết nếu Israel vẫn tiến hành việc mở rộng khu định cư tại vùng E1 thuộc lãnh thổ Palestine.

 Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.  Trước đó, cộng đồng quốc tế trong đó có cả Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo Israel về những hậu quả "khôn lường" nếu Nhà nước Do thái này vẫn thực hiện kế hoạch này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Ancara (Ankara) của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Abbas khẳng định tình hình hiện nay đã thay đổi. Việc Liên hiệp quốc nâng cấp quy chế "nhà nước quan sát viên" đã trao cho Palestine cơ hội mới, và Palestine sẽ không chấp nhận nếu Israel tiếp tục xúc tiến kế hoạch mở rộng khu định cư tại E1. Vùng đất này nằm giữa Khu Bờ Tây và Đông Jerusalem, vì thế việc mở rộng xây khu định cư tại E1 sẽ chia tách Bờ Tây và vùng đất mà Palestine coi là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Ông Abbas nhấn mạnh đây là giới hạn đỏ của Palestine.

Tổng thống Abbas trước đó đã cảnh báo rằng, có thể kiện Israel lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC), sau khi Tel Aviv công bố chương trình xây dựng hơn 3.000 ngôi nhà tại Đông Jerusalem, Bờ Tây và vùng E1.

Trong khi đó, căng thẳng có nguy cơ leo thang sau khi cảnh sát biên giới Israel bắn chết một thiếu niên Palestine ở thành phố Nebron thuộc Bờ Tây.

Người phát ngôn cảnh sát Israel nói rằng, thiếu niên này cầm trong tay một khẩu súng lục, tiến đến gần trạm gác và sau khi bị yêu cầu trình thẻ căn cước thì tấn công cảnh sát, buộc cảnh sát Israel phải nổ súng. Tuy nhiên, sau đó cảnh sát phát hiện khẩu súng lục thực chất là đồ chơi làm bằng kim loại. Đụng độ sau đó đã nổ ra giữa cảnh sát Israel với người Palestine.

Đây là vụ nổ súng thứ hai nhằm vào người Palestine xảy ra trong tuần này. Trước đó, ngày 10-12, một người Palestine bị bắn chết ở Bờ Tây do bị tình nghi sử dụng hung khí.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter