Tổng thống Pháp hối thúc HĐBA can thiệp vào Syria

Cập nhật: 29-07-2012 | 00:00:00

  Quân đội Syria tấn công với quy mô lớn vào AleppoQuân đội được xe tăng và máy bay trực thăng vũ trang yểm trợ đã tiến vào nhiều khu vực phía Tây Nam của thủ đô thương mại Aleppo.

Nga đáp trả nếu căn cứ hậu cần ở Syria bị tấn công

Ngày 27-7, Nga tuyên bố giáng trả đích đáng nhằm vào các toan tính tấn công căn cứ Hỗ trợ hậu cần của Hải quân Nga ở cảng Tartus của Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 28-7 đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhanh chóng can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria để ngăn chặn một cuộc nội chiến toàn diện.

Phát biểu với báo giới ở khu vực Monlezun, Tây Nam nước Pháp, ông Hollande nhấn mạnh "vai trò của các nước trong HĐBA là tiến hành can thiệp nhanh nhất có thể" - một phát biểu rõ ràng nhằm vào các đồng minh của Damascus là Nga và Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng việc không can thiệp sẽ dẫn đến "hỗn loạn và nội chiến."

Theo ông Hollande, chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang tuyệt vọng và do đó sẽ sử dụng quyền dùng vũ lực đến cùng.

Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định: "Giải pháp duy nhất cho phép người Syria hòa giải và thống nhất là ông Bashar al-Assad ra đi và thành lập một chính phủ chuyển tiếp."

Nga cùng ngày cảnh báo rằng một "thảm kịch" đang hiện hữu nhưng cho rằng việc hy vọng Mátxcơva ủng hộ khi lực lượng chiến binh đang chiếm đóng các thành phố lớn là không thực tế.

Trước đó cùng ngày, Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria cho biết hơn 20.000 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy chống chế độ Assad nổ ra hồi tháng Ba năm ngoái.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter