Tổng thống Pháp Hollande thăm Nga lần đầu tiên

Cập nhật: 28-02-2013 | 00:00:00

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tới thủ đô Mátxcơva ngày 27-2, để thực hiện chuyến thăm Nga lần đầu tiên với mục đích thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước và thảo luận các vấn đề thời sự quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Tháp tùng Tổng thống Hollande trong chuyến công du kéo dài 2 ngày này có các bộ trưởng chủ chốt trong Chính phủ Pháp cùng lãnh đạo của hàng chục tập đoàn, công ty hàng đầu.

  Tổng thống Pháp Francois Hollande.Pháp chủ trương tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại với Nga trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu của Paris sang Mátxcơva vẫn duy trì đà tăng và đạt mức 9 tỷ euro trong năm 2012, bất chấp ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu làm thị phần của Pháp trên các thị trường thế giới giảm xuống gần hai lần trong thập niên qua (từ mức 6% xuống còn 3,5%).

Cũng trong năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Nga sang Pháp đạt 12 tỷ euro. Các công ty của Pháp sẵn sàng đề nghị Nga nhập khẩu công nghệ hiện đại nhằm góp phần phát triển thị trường viễn thông, hoàn thiện dịch vụ y tế và góp phần làm cho sinh hoạt tại các thành phố tiện nghi hơn. Hợp tác quân sự-kỹ thuật và quốc phòng là bộ phận tổ thành quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược Nga-Pháp. Paris hy vọng, mặc dù Nga thay đổi lãnh đạo bộ quốc phòng, nhưng tân Bộ trưởng Sergey Shoigu vẫn tiếp tục xúc tiến hợp đồng mua tàu chở máy bay trực thăng Mistral và thực hiện các hiệp định song phương đã ký.

Pháp cũng hy vọng sau cuộc hội đàm ngày 28-2 tại Điện Kremlin giữa Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin với Tổng thống Hollande, hai bên sẽ ký các hiệp định hợp tác mới về ché tạo máy bay, nghiên cứu vũ trụ, giao thông vận tải, giáo dục và văn hóa.

Quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Nga cùng những vấn đề thời sự quốc tế khác sẽ nằm trong chương trình thời sự của cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp.

Tổng thống Hollande coi trọng cuộc thảo luận này bởi hai nước đều là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, đồng thời Nga đảm nhiệm chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) năm 2013 và sẽ giữ chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8) vào năm 2014 tới.

Trước chuyến công du Nga của Tổng thống Pháp, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã có chuyến thăm chớp nhoáng tới Paris vào hồi tháng 6-2012, trong lúc mà hai bên đang có những bất đồng sâu sắc xung quanh hồ sơ Syria.

Tuy nhiên, quan hệ Nga-Pháp có chiều hướng cải thiện sau khi Mátxcơva ủng hộ nghị quyết của Pháp về Mali tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Bên cạnh đó, theo giới quan sát quốc tế, gần đây quan hệ giữa Nga với các nước như Đức, Mỹ đang trở nên căng thẳng vì thế Mátxcơva thấy cần thiết phải dung hòa dần các quan hệ với phương Tây.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter