Tổng thống Pháp tăng tốc chiến dịch tái tranh cử

Cập nhật: 20-02-2012 | 00:00:00

  Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu trước 10.000 người ủng hộ. 

Chiều 19-2, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, đại diện Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) cầm quyền, đã tăng tốc chiến dịch vận động tái cử bằng bài phát biểu trước 10.000 người ủng hộ tại một trung tâm hội nghị ở thành phố Marseille thuộc miền Nam nước này, tập trung vào các vấn đề khủng hoảng kinh tế, năng lượng hạt nhân, nhập cư và hôn nhân đồng tính.

Tổng thống đương nhiệm khẳng định những chính sách mà ông áp dụng trong 5 năm cầm quyền vừa qua đã cứu nước Pháp thoát khỏi "thảm họa," đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tàn phá nhiều nước láng giềng của Pháp.

Ông nhấn mạnh 5 năm qua cũng đã cho người dân Pháp thấy rõ một điều rằng một nước Pháp yếu kém không thể bảo vệ được người dân nước này. Để tăng thêm sức mạnh cho những lập luận của mình, ông đưa ra bằng chứng về tỷ lệ thất nghiệp cao ở Tây Ban Nha, các kế hoạch cắt giảm chi tiêu đau lòng ở Italy và Hy Lạp, thậm chí là sự sụp đổ thị trường cho vay thế chấp ở Mỹ.

Tổng thống Sarkozy thừa nhận nước Pháp đang đối mặt với nhiều thách thức khó khăn cần được giải quyết nhanh chóng, liên quan các lĩnh vực việc làm, nhà ở và thời gian làm việc trong tuần; đồng đồng thời kêu gọi người dân nước này đứng về phía ông để bảo vệ các giá trị truyền thống của một nước Pháp hùng mạnh.

Ông chỉ trích ứng cử viên đảng Xã hội Francois Hollande phớt lờ khủng hoảng, nhấn mạnh nếu người Pháp không hiểu rõ khủng hoảng và những nguy cơ mà khủng hoảng sẽ gây ra thì họ không thể phán xét được quá khứ, không thể hình dung hay chuẩn bị cho tương lai.

Ông cũng cáo buộc đại điện đảng Xã hội "bán rẻ" những người làm việc trong ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân trong một thỏa thuận chính trị với đảng Xanh, đồng thời cảnh báo việc dành quyền bỏ phiếu cho người nhập cư trái phép, đồng nghĩa tạo ra các nhóm xung đột lợi ích trong xã hội Pháp. Ông nhắc lại lập trường phản đối "cái chết không đau" và hôn nhân đồng tính.

Kể từ khi ông Sarkozy tuyên bố tái tranh cử ngày 16/2 vừa qua, chiến dịch vận động tranh cử ở Pháp đã trở thành "cuộc đua song mã" giữa đương kim Tổng thống và ông Hollande, do sự ủng hộ dành cho các ứng cử viên François Bayrou của đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) và ứng cử viên Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen đang giảm dần.

Giới quan sát đánh giá kinh nghiệm của ông Sarkozy trong quá trình "chèo lái" nước Pháp và Khu vực đồng euro thoát khỏi khủng hoảng sẽ là vũ khí lợi hại nhất để người đứng đầu nước Pháp chống lại ông Hollande. Chương trình vận động tranh cử của đại điện đảng Xã hội chỉ tập trung vào việc tăng thuế đánh vào tầng lớp giàu có để tăng ngân sách đầu tư cho giáo dục, nghiên cứu và việc làm. Chưa kể, những người phản đối ông Hollande cáo buộc nhà lãnh đạo này "phát tín hiệu lẫn lộn" khi tuyên bố bám vào đường hướng ủng hộ thị trường, nhưng tuyên chiến với khu vực tài chính của Pháp.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới đây nhất do trang mạng LH2-Yahoo công bố ngày 19/2 vừa qua, dự báo ông Hollande có thể giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống vòng một vào ngày 22/4 tới và sau đó sẽ giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 6/5 với 55% phiếu bầu, so với 45% dành cho ông Sarkozy.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter