Tổng thống Putin: Cuộc nổi dậy Syria, Libya gây ra vụ Algeria

Cập nhật: 25-01-2013 | 00:00:00

Ngày 24-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc nổi dậy tại Syria và Libya đã gây ra bất ổn tại Trung Đông và Châu Phi, theo đó dẫn đến "thiệt hại bi thảm" trong cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào nhà máy khí đốt ở Algeria hồi tuần trước.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phát biểu trước các đại sứ nước ngoài trình quốc thư tại một buổi lễ tại điện Kremlin, Tổng thống Putin cho hay: "Cuộc xung đột Syria đã diễn ra ác liệt trong gần hai năm qua. Cuộc chính biến tại Libya, thêm vào đó là việc phổ biến vũ khí không được kiểm soát, đã góp phần làm tồi tệ thêm tình hình Mali... Các hậu quả bi thảm của những sự kiện này đã dẫn tới cuộc tấn công khủng bố tại Algeria, cướp đi sinh mạng của nhiều dân thường, gồm cả người nước ngoài."

Cùng ngày, trong cuộc họp báo thường niên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các phiến quân đang giao tranh với quân đội Pháp và Châu Phi tại Mali chính là những tay súng được phương Tây vũ trang trong cuộc nổi dậy lật đổ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

Tổng thống Putin và các quan chức Nga khác từng cho biết Mỹ và các đồng minh NATO đã hy sinh sự bình ổn để đạt được tham vọng chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter