Tổng thống Syria thảo luận kế hoạch hòa bình 6 điểm

Cập nhật: 29-05-2012 | 00:00:00

Ngày 29-5, tại Damascus, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã có cuộc thảo luận với đặc phái viên chung của Liên hiệp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đang ở thăm Syria về kế hoạch hòa bình 6 điểm nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 15 tháng nay ở nước này.

Ông Annan yêu cầu Chính phủ Damascus thi hành các biện pháp quyết liệt để giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình. Ông cũng kêu gọi các tay súng giải giáp để giúp tạo dựng môi trường thích hợp cho tiến trình chính trị đáng tin cậy và chấm dứt bạo lực.

 Quang cảnh cuộc thảo luận.  Đặc phái viên Annan đến Damascus ngày 28-5 nhằm đánh giá việc thực thi kế hoạch hòa bình đang có nguy cơ bị đổ vỡ, đặc biệt sau vụ thảm sát đẫm máu làm hơn 100 người thiệt mạng ở làng Houla, miền Trung Syria hôm 25-5.

Ngay sau khi đến Damascus, ông Annan đã gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà, Walid al- Moallem, trong đó ông đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Syria, tạo điều kiện thực thi kế hoạch hòa bình cũng như cho phép giới báo chí đưa tin về hoạt động của các quan sát viên quốc tế tại đây.

Ông Annan cũng hoan nghênh thông báo tích cực của Syria về việc thành lập một ủy ban điều tra vụ thảm sát tại Houla, cho rằng, việc này cho thấy thái độ nghiêm túc của giới lãnh đạo Syria trong nỗ lực đem lại an ninh và ổn định cho đất nước.

Ngay sau khi xảy ra vụ thảm sát Houla ở Syria, Australia ngày 29-5 đã tuyên bố trục xuất hai nhà ngoại giao Syria. Ngoại trưởng Australia, Bob Carr cho biết, trưởng đoàn ngoại giao Syria Jawdat Ali và một nhân viên ngoại giao nước này phải rời khỏi Australia trong vòng 72 giờ.

Ông Carr nhấn mạnh Chính phủ Syria không nên trông đợi bất kỳ cam kết chính thức nào của Australia nếu không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn của Liên hợp quốc và xúc tiến các biện pháp tích cực để thực hiện kế hoạch hòa bình do đặc phái viên Annan đề xuất.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter