Tổng thư ký NATO kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine

Cập nhật: 11-04-2014 | 00:00:00

  Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (bên trái) và Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka tại cuộc họp báo chung ở Praha. (Nguồn: CTK)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, ngày 10-4, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi hội đàm với Thủ tướng Bohuslav Sobotka trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Séc, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine và đối thoại cởi mở với Kiev để làm giảm sự căng thẳng.

Tổng thư ký Rasmussen cho rằng những hành động của Nga hiện nay đối với Ukraine là sai trái, là sự xâm lược bất hợp pháp và Nga đang sử dụng các biện pháp xưa cũ.

Theo ông, đây là lần đầu tiên kể từ khi cuộc Chiến tranh Lạnh kết thúc lại có một quốc gia đang cố chiếm giữ một phần lãnh thổ của nước láng giềng và dùng cả vũ khí để đạt muc đích. 40.000 lính Nga đã được triển khai dọc theo biên giới Ukraine và đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ông cáo buộc Nga kích động mâu thuẫn sắc tộc tại Ukraine và dùng sức mạnh quân sự để ép nước này trở thành một liên bang trung lập. Ông nói: “Quyết định đó (làm quốc gia trung lập) chỉ có thể do Ukraine, một nước có chủ quyền, tự lựa chọn.”

Tổng thư ký Rasmussen bác bỏ lời buộc tội từ phía Nga rằng chính quyền Ukraine đàn áp cộng đồng người Nga, coi đây chỉ là sự bao biện cho hành động can thiệp của Moskva.

Tuy nhiên, ông Rasmussen cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng nằm trong khuôn khổ các nỗ lực ngoại giao.

Ông Rasmussen cũng cho biết, NATO cần tăng cường hợp tác quân sự với Ukraine và nước này có thể tham gia một số hoạt động của NATO. Song ông cũng nêu rõ sự khác biệt lớn giữa việc hợp tác với việc trở thành thành viên của NATO.

Theo hãng tin CTK, tại Cộng hòa Séc trong khi Tổng thống Milos Zeman nhiều lần kêu gọi NATO đưa quân vào Ukraine nếu quân đội Nga vượt qua biên giới nước này, Thủ tướng Bohuslav Sobotka lại không ủng hộ một hành động như vậy./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter