Tốt nghiệp THPT 2014: Thi Ngoại ngữ sẽ được cộng tới 2 điểm

Cập nhật: 03-01-2014 | 00:00:00

Dự kiến, bài thi môn Ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Chiều 2-1, Bộ GD-ĐT tổ chức họp thông báo về Dự thảo một số điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT. Dự thảo gồm 2 phương án sẽ được xin ý kiến rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân. Nếu được xã hội đồng thuận, Bộ GD-ĐT sẽ chọn ra phương án phù hợp nhất để có thể thực hiện ngay trong năm 2014.

 Theo như phương án 1, thí sinh thi Ngoại ngữ đạt 9 điểm trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT  sẽ được cộng tới 2 điểm

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, đây chưa phải là những phương án cuối cùng trước khi áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Điểm quan trọng Dự thảo này là môn Ngoại ngữ được xem là điều kiện để thí sinh có kết quả tốt nghiệp tốt hơn (nếu theo phương án một) và thay thế hoàn toàn bằng một môn khác (nếu theo phương án hai).

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc tại sao không đưa môn Ngoại ngữ làm môn thi bắt buộc mà chỉ là môn điều kiện hay được cộng điểm khuyến khích cho học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, môn Ngoại ngữ có vai trò rất quan trọng trong quá trình Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay, việc đánh giá, kiểm tra và thi Ngoại ngữ chưa đáp ứng được yêu cầu. Học sinh học môn học này còn thụ động và đối phó, chưa có được những kỹ năng giao tiếp đạt chuẩn như một số nước trên thế giới đã thực hiện. Vì vậy, trong thời gian tới, môn Ngoại ngữ sẽ là môn bắt buộc trong chương trình học tới lớp 12. Các trường sẽ không dạy như cũ nữa mà học sinh học Ngoại ngữ phải sử dụng được để hướng tới năng lực giao tiếp và làm việc hiệu quả. Do vậy, sắp tới, phương pháp giảng dạy-học tập, cách thi, cách đánh giá phải khác.

“Bộ GD-ĐT  không muốn kéo dài cách dạy và thi Ngoại ngữ như hiện nay nữa mà sẽ nhanh chóng hướng việc dạy Ngoại ngữ phải thực chất hơn. Trong Đề án Ngoại ngữ đến năm 2020, Bộ GD-ĐTchú trọng tới thay đổi cách kiểm tra, đánh giá việc dạy và học phải đạt hiệu quả nhất. Dự thảo một số điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT sẽ khuyến khích người học Ngoại ngữ theo chương trình 7 năm chứ không phải là 3 năm” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, nếu áp dụng phương án 1 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 thì môn Toán, Văn sẽ là môn thi bắt buộc. Môn Ngoại ngữ sẽ hướng tới bắt buộc khi việc dạy và học đạt tiêu chuẩn hơn. Tuy nhiên, trong năm 2014, Ngoại ngữ sẽ là môn điều kiện và khuyến khích.

 

Bộ GD-ĐT đưa ra 2 phương án trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có thể áp dụng trong năm 2014:

Phương án 1: Thí sinh thi 4 môn gồm: 2 môn thi bắt buộc (Toán và Ngữ văn), 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Học sinh có thể đăng ký môn Ngoại ngữ (đề ra theo chương trình 7 năm hiện hành) để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN). Dự kiến, bài thi môn Ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 điểm trở lên được cộng 1,0 điểm.

Phương án 2: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT gồm 5 môn: 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ); 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Với môn Ngoại ngữ, thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh giáo dục THPT không học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử sao cho không trùng với 2 môn tự chọn nói trên.

 

 Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter