TP.HCM: ngập sâu, nhiều tuyến đường tê liệt

Cập nhật: 05-12-2013 | 00:00:00

Đến trưa ngày 5-12, nhiều tuyến đường nội bộ tại khu vực khu phố 8, P.Hiệp Bình Chánh, P.Hiệp Bình, Q.Thủ Đức vẫn còn ngập sâu trong nước.

Nhiều tuyến đường ở khu vực P.16, Q.8 bị ngập sâu, có đoạn ngập đến yên xe máy khiến hàng trăm xe bị chết máy phải dẫn bộ. Khu vực bị ngập sâu nhất là đường số 41,44, đường 76, và một đoạn trên đường An Dương Vương thuộc phường 16, Q.8.

 Một chủ cơ sở gia công đồ sắt tại khu phố 8, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức kê dọn đồ đạc bị ngập nước do triều cường

Người dân phải đưa đồ đạc ra ngoài khu vực bờ đê. Nhiều phụ huynh, lực lượng dân phòng dùng bè, xuồng vận chuyển trẻ em, đồ đạc ra khỏi khu vực bị ngập nước sâu. Giao thông tại các tuyến đường nội bộ này vẫn còn tê liệt.

Các chủ cơ sở sản xuất, gia công đồ sắt…”khóc đứng, khóc ngồi” vì hàng thành phẩm, vật liệu máy móc bị chìm trong nước chưa biết mức độ hư hại ra sao. Tại khu vực bờ bao bị bể, hàng chục người hì hục đóng cọc, đắp đất gia cố cho xong để tránh “con triều” cao xuất hiện vào chiều tối cùng ngày. Ước tính có khoảng vài trăm hộ dân bị ảnh hưởng.

Rất nhiều em học sinh phải nghỉ học vì bị té ngã trên đường đến trường. Đến hơn 9g nước ở khu vực này vẫn chưa rút hết.

Đến 11g ngày 5-12, các lực lượng gia cố đê vẫn đang khẩn trương  tiến hành đắp bờ bao bị vỡ dài hơn 10m ở rạch Cầu Lan, khu phố 8, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức. Các ghe chở đất, chở cừ… liên tục cấp bến rạch Cầu Làng để đưa vật liệu đến cho đội thi công. Các máy bơm nước được bố trí ngoài bờ kênh để hút nước từ khu dân cư ra ngoài, lực lượng dân quân tự vệ  từ sáng đến gần trưa tiến hành dùng các bè gỗ để đưa người dân ra khỏi vùng ngập nước.

Theo một công nhân của đơn vị gia cố bờ bao, từ lúc vỡ bờ (tối 4-12), lực lượng gia cố bờ bao đã thi công suốt đêm để đóng cừ, đắp đất ngăn chặn triều cường. Tuy nhiên đến 3g sáng 5-12, triều cường dâng lên tràn qua làm xói mòn bờ bao mới đắp, nước tràn ồ ạt vào khu dân cư.

Theo ghi nhận tại hiện trường, nước ngập ở trong khu dân cư bắt đầu rút dần, hầu hết các tuyến đường, nhà dân chỉ ngập tới đầu gối. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn còn ngập tới ngực, đồ đạc trong nhà vẫn chưa thể đưa ra ngoài được. Tại các con hẻm, nhiều người dân đã khóa trái cửa, dìu dắt nhau để đi tránh lũ.

Anh Sơn, người dân ở khu phố 8 cho biết gia đình anh dắt nhau qua nhà bà ngoại để trú vì lo sợ tối nay triều cường sẽ tiếp tục dâng lên gây ngập.

Anh Trần Hữu Phước, nhà ở đường số 42, P.Hiệp Bình Chánh ngao ngán nhìn cảnh tủ lạnh, tivi …nổi lềnh bềnh trong nhà. Anh Phước cho biết, nước ngập dâng quá nhanh khiến gia đình chỉ kịp vơ víu mấy đồ đạc nhỏ, còn các vật dụng lớn đành để nước nhấn chìm.

Theo TTO
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter