TP.Thủ Dầu Một: Nỗ lực cơi đắp bờ bao

Cập nhật: 30-05-2014 | 00:00:00

Để hạn chế thiệt hại và chủ động trong công tác phòng chống lụt bão năm 2014, UBND TP.Thủ Dầu Một đã triển khai thực hiện dự án Cơi đắp bờ bao các phường ven sông Sài Gòn trên địa bàn thành phố. Mục đích của dựán là sau khi hoàn thành công tác cơi đắp các tuyến bờ bao sẽ không còn tình trạng ngập úng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Nhà nước và nhân dân cùng làm

Đến nhà bà Võ Thị Gái ở khu phố 5, phường Phú Thọ, chúng tôi còn nhận thấy “dấu vết” của đợt triều cường năm 2013 in đậm trên vách tường cao khoảng 1m của nhà bà. Để chống ngập, các vật dụng trong nhà bà Gái như máy giặt, tủ lạnh, máy bơm nước… đều được đặt chân kê cao khoảng 50 - 80cm. “Ở đây hầu như nhà nào cũng phải kê chân cho đồ đạc trong nhà để tránh hư hao khi có triều cường, chứ không là trở tay không kịp”, bà Gái lý giải.  

 Đoàn viên thanh niên ra quân cơi đắp bờ bao ở địa bàn phường Phú Thọ

Ông Trần Quốc Thịnh, Trưởng ban Điều hành khu phố 5, phường Phú Thọ, cho biết 80 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu ở tổ 86 và 87 của khu phố đã chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt triều cường dâng cao trong năm 2013, lúc đỉnh điểm nước ngập đến 1,2m. Vật dụng trong nhà, hoa màu, cây trái bị hư hại rất nhiều nên nhiều gia đình phải đi đến nơi khác sống; một số gia đình phải đi ởnhà trọ, còn có hộ phải ở tạm tại văn phòng khu phố.

Năm nay, để hạn chế tình trạng ngập úng và chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, UBND TP.Thủ Dầu Một đã ban hành và triển khai thực hiện dự án Cơi đắp bờ bao các phường ven sông Sài Gòn trên địa bàn thành phố, gồm các phường Phú Thọ, Chánh Nghĩa, Chánh Mỹ, Tương Bình Hiệp và Tân An; trong đó Phú Thọ được chọn là đơn vị điểm để ra quân thực hiện dự án.

Tại buổi ra quân thực hiện dự án vừa qua, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, UBND thành phố và phường Phú Thọ đã huy động đông đảo lực lượng của Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ công an, dân quân và nhân dân ở khu phố chung tay thực hiện việc cơi đắp bờ bao. Tham gia buổi ra quân cơi đắp, bà Gái nói: “Nhân dân khu phốrất phấn khởi và đồng tình với dựán này. Tôi hy vọng sau khi hoàn thành việc cơi đắp các bờ bao, năm nay sẽ không còn ngập úng như năm rồi nữa”.

Ông Võ Đức Phong, Chủ tịch UBND phường Phú Thọ, cho biết năm nay, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.ThủDầu Một về việc thực hiện dựán cơi đắp bờ bao, phường đãtiến hành họp dân, vận động những hộ dân có đất trong đoạn bờ bao sạt lở hiến đất, cây trồng đểphường thực hiện cơi đắp bờ bao kiên cố. Kết quả đáng vui mừng là nhân dân đồng lòng ủng hộ dựán, cống hiến sức người, sức của đểcùng với chính quyền thực hiện các công trình. “Thực hiện dự án, phường sẽthực hiện 5 công trình cơi đắp bờ bao. Trong ngày ra quân thực hiện dự án, phường đãthực hiện cơi đắp rạch Bà Lụa đoạn từrạch Mương Xù đến rạch Bà Lụa và cuối rạch Mương Đỏ (ở khu phố 5) với tổng mức đầu tư theo dựtoán là hơn 4,9 tỷ đồng; kinh phíchủyếu do ngân sách nhà nước cấp. Khái toán kinh phí thực hiện cả 5 công trình cơi đắp bờ bao ở phường khoảng trên 19 tỷ đồng”, ông Phong nói.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dựán cơi đắp bờ bao

Dựán cơi đắp bờ bao các phường ven sông Sài Gòn trên địa bàn TP.ThủDầu Một đang được thực hiện. Hiện các phường Tân An, Chánh Nghĩa, Chánh Mỹ, Phú Thọ đều đãra quân thực hiện dự án. Theo báo cáo của Phòng Kinh tế thành phố, khái toán kinh phí thực hiện dựán cơi đắp bờ bao trên 5 phường ven sông Sài Gòn làkhoảng 26 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Ta, Trưởng phòng Kinh tế TP.Thủ Dầu Một, cho biết sau khi dựán Cơi đắp bờ bao các phường ven sông Sài Gòn trên địa bàn thành phốhoàn thành sẽ từng bước xây dựng các tuyến bờ bao thành hệ thống giao thông giúp người dân trong vùng có thể vận chuyển nông sản, hàng hóa lưu thông dễ dàng, đồng thời còn tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, duy tu bờ bao hàng năm, góp phần chỉnh trang đô thị TP.Thủ Dầu Một ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Cũng theo ông Ta, chủ động trong công tác phòng chống lụt bão, UBND thành phố đã thực hiện nhiều phần việc thiết thực. Như trong năm 2013, thành phố đã duy trì tu sửa hơn 1.400 đê bao, đưa vào sử dụng 2 công trình nạo vét hệ thống rạch ấp 1, 2 và rạch tre tàu, phường Tân An; gia cố bờ suối Bưng Bịp - Suối Cát, kết hợp với tỉnh cơi đắp 14 đoạn đê bao ở các phường Chánh Mỹ, Phú Thọ, Chánh Nghĩa. Thành phố cũng đã thu quỹ phòng chống lụt bão gần 1,36 tỷđồng, đạt 113% so với chỉ tiêu kế hoạch; đồng thời tổ chức tốt đợt diễn tập phòng chống lụt bão nhằm nâng cao khả năng xử lý của các địa phương, các lực lượng khi có tình huống xảy ra…

Tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão năm 2013, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2014 của thành phố vừa qua, ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một đã đề nghị các địa phương, đơn vị có liên quan trong dự án Cơi đắp bờ bao các phường ven sông Sài Gòn trên địa bàn thành phố khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án để phấn đấu hoàn thành trong tháng 8-2014; đồng thời tăng cường công tác huấn luyện lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, chuẩn vị vật tư, trang thiết bị... nhằm kịp thời ứng phó với tình hình diễn biến của thời tiết, cùng với đóchủ động phòng chống lụt bão nhằm ổn định sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Theo thống kê, các phường nằm dọc ven sông Sài Gòn có chiều dài khoảng 16,7km, chịu ảnh hưởng trực tiếp của triều cường và xả lũ của hồ Dầu Tiếng. Trong năm 2013, ước tính thiệt hại hoa màu do ngập úng xảy ra trên địa bàn TP.ThủDầu Một trên 1,3 tỷ đồng. Dự báo, triều cường trên sông Sài Gòn vào cuối năm 2014 sẽ cao hơn năm 2013, có thể đạt đỉnh 1,5m.

NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter