TP. Thủ Dầu Một: Nhiều tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

Cập nhật: 22-05-2015 | 08:04:20

Qua tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015, trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình, tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Họ không chỉ giỏi trong công tác chuyên môn mà còn thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, góp phần xây dựng thành phốvăn minh, hiện đại.

 Các cánhân điển hình tiên tiến giao lưu tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015. Ảnh: K.HÀ

 Từ những phong trào thi đua…

Trong 5 năm qua, TP.Thủ Dầu Một đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước và được các tầng lớp nhân dân đồng lòng hưởng ứng. Điển hình là các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao”, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”, phong trào “Dạy tốt, học tốt”, “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”… Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương người tốt việc tốt; nhiều tập thể, cá nhân điển hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Từ đó, góp phần quan trọng để thành phố đạt được các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh. Cùng với việc tổ chức các phong trào thi đua, 5 năm qua, công tác khen thưởng cũng đã được quan tâm đúng mức, đã kịp thời động viên các tập thể, cá nhân điển hình tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tạo ra sức lan tỏa của các phong trào thi đua trong cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thu Cúc, Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một cho biết, qua 5 năm phát động các phong trào thi đua yêu nước, thành phố đã xây dựng, nhân rộng nhiều điển hình tiên tiến góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh. Điểm nổi bật trong phong trào thi đua ở thành phố là đã tổ chức các phong trào rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở, tập trung mọi nguồn lực, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đảng bộ thành phố đã đề ra, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

…đến những tấm gương điển hình

Từ việc thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhiều cá nhân điển hình tiên tiến cũng tỏa sáng trong các phong trào. Tiêu biểu phải kể đến như hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng Câu lạc bộ (CLB) Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa. Với dáng người cao lớn, vẻ mặt rắn rỏi, anh Hải được mọi người biết đến không chỉ bởi tinh thần nghĩa hiệp mà còn là một “khắc tinh” của bọn tội phạm. Anh Hải chia sẻ: “Tôi gắn bóvới CLB từ những năm 1997, khi ấy còn có tên là Đội dân quân tự vệ. Bắt cướp để góp phần giữ gìn sự bình yên cho xã hội là mong muốn của tôi và nhiều đồng đội khác dù đã có không ít lần phải vào sinh ra tử. Vì sự bình yên của cuộc sống người dân là mục tiêu hành động chung cho CLB mà các thành viên đeo đuổi hàng chục năm trời”. Hơn 10 năm qua, anh Hải vàcác thành viên trong CLB đã tham gia bắt, xử lý hàng chục ngàn vụ trộm cướp, góp phần quan trọng vào thành quả của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn thành phố. Hiện nay, mô hình CLB phòng chống tội phạm đã nhân rộng ra toàn tỉnh và một số địa phương khác trong cả nước.

Còn chị Đinh Thị Liên, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ khu phố 12, phường Phú Cường là một tấm gương điển hình luôn tận tụy với công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh, quan tâm giúp đỡ các hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Thông qua các hình thức xoay vòng vốn, lập tổ tương trợ… hàng năm, chị đã giúp cho hàng trăm hội viên được vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Chị Liên quan niệm: “Thành công của người cán bộ hội phải có 4 tố chất là tâm, tài, trí, tín. Tâm là để làm tốt công tác nhân đạo từ thiện, quan tâm giúp đỡ, hội viên nghèo phát triển kinh tế gia đình, có kiến thức năng lực vận động quần chúng, xây dựng niềm tin với Đảng, chính quyền, hội viên, nhà hảo tâm và đông đảo quần chúng nhân dân”.

Cùng với anh Hải, chị Liên, anh Nguyễn Hoàng Hải, Phó Bí thư Chi bộ khu phố Chánh Lộc 7, phường Chánh Mỹ cũng là một tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước. Những năm qua, anh đã tích cực vận động nhân dân xây dựng 8 công trình giao thông nông thôn, 1 đường thoát nước dài 1,9km, chung tay xây dựng trường tiểu học, trường mẫu giáo. Anh đã tự mình đi liên hệ giúp bàcon nghèo vay vốn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, anh Hải đã đứng ra giới thiệu, làm thủ tục cho 50 hộ được vay vốn với số tiền hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tổ chức 3 đợt ra quân vận động nhân dân trong khu phố thực hiện nếp sống văn minh đô thị; vận động người dân chấp hành pháp luật giao thông, thanh niên trúng tuyển thi hành nghĩa vụquân sự. Anh luôn bám sát địa bàn, gần dân, nắm bắt tình hình, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của quần chúng vàvận động họvào hoạt động trong những tổ chức, đoàn thể tại địa phương…

Có thể nói, phong trào thi đua yêu nước đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế- xã hội của TP.Thủ Dầu Một. 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn duy trì ởmức cao và ổn định, thu nhập bình quân đầu người ngày càng được nâng cao, an sinh xã hội được bảo đảm. TP.Thủ Dầu Một đang vững bước trên đường công nghiệp hóa, đô thị hóa theo hướng văn minh, hiện đại.

 KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter