TP.Thủ Dầu Một: Tập trung phát triển 3 xã vùng ven

Cập nhật: 01-08-2012 | 00:00:00

(BDO) Thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng đô thị Thủ Dầu Một giai đoạn 2011 - 2015 về phát triển thành phố theo tiêu chí đô thị loại I, Đảng bộ TP.TDM đang đẩy mạnh công cuộc phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới đối với 3 xã ngoại ô là Chánh Mỹ, Tương Bình Hiệp và Tân An để giảm dần chênh lệnh giữa ngoại thị và nội ô.

  Đầu tư theo hướng nông nghiệp đô thị, sinh thái, vườn cây… sẽ giúp các xã vùng ven của TP.Thủ Dầu Một phát triển bền vững.Trước đây, thế mạnh của 3 xã này là nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây TP.Thủ Dầu Một có tốc độ đô thị nhanh, nhiều khu đô thị mới hình thành kéo theo đó là diện tích đất nông nghiệp giảm đáng kể. Vì vậy, bên cạnh thuận lợi, các xã vùng ven vẫn gặp không ít khó khăn.

Ông Nguyễn Thành Tài, Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một cho biết: Hiện Thủ Dầu Một đang tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới đối với 3 xã ngoại ô là Tân An, Tương Bình Hiệp và Chánh Mỹ theo kế hoạch đầu tư xây dựng đô thị Thủ Dầu Một giai đoạn 2011-2015 về phát triển thành phố theo tiêu chí đô thị loại I. Bên cạnh đó, Thủ Dầu Một tiếp tục mời gọi các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư các loại hình như: khu dân cư, biệt thự vườn; khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; làm vườn cây ăn trái…, do các xã này có lợi thế là nằm tiếp giáp với một số địa phương trong tỉnh, có nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua như quốc lộ 13, đường Nguyễn Chí Thanh, Cách Mạng Tháng Tám, Huỳnh Văn Cù và đặc biệt là tiếp giáp với sông Sài Gòn, đây là điều kiện thuận lợi để 3 xã phát triển bền vững theo hướng nông nghiệp đô thị, sinh thái.

Song song đó, TP.Thủ Dầu Một cũng sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng cơ bản; thực hiện có hiệu quả các chính sách thu hút đầu tư và hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các ngành sản xuất tiểu thủ công nghiệp duy trì sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Ngoài ra, thành phố sẽ chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật trong sản xuất; chú trọng phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị nâng cao năng suất, hiệu quả canh tác; tổ chức khảo sát, xây dựng kế hoạch đầu tư đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng kinh tế, xã hội, xóa dần cách biệt giữa thành thị và nông thôn.

Thực hiện kế hoạch của TP.Thủ Dầu Một, các địa phương cũng đang từng bước thực hiện kế hoạch đề ra cho địa phương mình. Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Chủ tịch UBND xã Chánh Mỹ cho biết: Để bảo đảm các tiêu chí lên phường vào năm 2015, xã sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể để tạo đột phá. Ưu tiên hàng đầu của xã là công tác quy hoạch. Cụ thể là xây dựng kế hoạch triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã giai đoạn 2011-2015. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới phải gắn với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, môi trường do cấp trên phê duyệt, gắn với điều kiện về kinh tế, văn hóa, xã hội đặc thù của địa phương. Tính đến nay, xã đã bê tông, nhựa hóa được 60 công trình, phấn đấu đến cuối năm đạt 100%. Song song đó, quan tâm xây dựng hạ tầng xã hội như nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đáp ứng nhu cầu thiết yếu về hưởng thụ tinh thần cho nhân dân.

Còn ông Phạm Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân An thì cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế và yêu cầu phát triển của địa phương trong thời gian tới, xã đề ra nhiệm vụ là tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp - nông nghiệp. Xã phải có những giải pháp để tạo sự phát triển vững chắc nhằm tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho dân. Muốn vậy, xã sẽ tăng cường đầu tư xây dựng giao thông, chỉnh trang đô thị và quản lý môi trường làm thay đổi bộ mặt nông thôn; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nhằm tạo sự chuyển biến đồng bộ, toàn diện.

Tin rằng, việc tập trung phát triển 3 xã vùng ven, giảm dần chênh lệnh giữa ngoại thị và nội ô sẽ góp phần giúp TP.Thủ Dầu Một thực hiện thành công kế hoạch đầu tư xây dựng đô thị Thủ Dầu Một giai đoạn 2011 - 2015 về phát triển thành phố theo tiêu chí đô thị loại I.

Thu Thảo
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter