Trả lời bạn đọc

Cập nhật: 26-08-2013 | 00:00:00

Con tôi hiện đang bị giam tại trại Bố Lá do phạm tội trộm cắp tài sản, với mức án phạt tù là 2 năm 6 tháng. Hiện con tôi đã chấp hành được 12 tháng tù và được xếp loại cải tạo trung bình. Xin hỏi con tôi có đủ điều kiện được xét đặc xá trong đợt 2-9-2013 sắp tới không?

Ông TRẦN VĂN H. (TX. Thuận An)

Trả lời:

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Khoản 1 Điều 10 Luật Đặc xá năm 2007 quy định điều kiện được đề nghị đặc xá như sau:

“Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là 14 năm đối với hình phạt tù chung thân;

Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác”.

Như vậy căn cứ theo quy định trên, con của ông không đủ điều kiện được xét đặc xá; do quá trình chấp hành hình phạt tù của con ông chỉ được xếp loại cải tạo trung bình. Ông nên khuyên con ông cần cố gắng tích cực học tập, lao động, chấp hành tốt nội quy, quy chế của trại giam tốt hơn nữa để được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên thì mới có cơ hội được xét đặc xá trong những đợt tiếp theo.

2. Đầu tháng 7-2013, tôi có nộp đơn xin vào làm tại bộ phận nhân sự của một công ty trong Khu công nghiệp Sóng Thần. Khi phỏng vấn, công ty yêu cầu tôi phải nộp lại bản chính bằng tốt nghiệp đại học và buộc tôi phải viết cam kết làm việc lâu dài tại công ty nếu trúng tuyển. Hiện tôi đang đắn đo, chưa biết phải làm như thế nào. Xin hỏi, việc công ty yêu cầu giữ lại bản chính bằng tốt nghiệp của tôi cũng như viết cam kết làm việc lâu dài có đúng theo quy định của pháp luật?

Bà TRẦN THỊ CẨM D. (TX.Dĩ An)

Trả lời:

Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

- Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động (NLĐ).

- Yêu cầu NLĐ phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Như vậy căn cứ theo quy định trên, việc công ty yêu cầu giữ bản chính bằng tốt nghiệp đại học của bà là trái quy định của pháp luật. Bà có quyền từ chối yêu cầu này. Trường hợp công ty yêu cầu bà viết bản cam kết làm việc lâu dài tại công ty thì đây là sự thỏa thuận mà pháp luật không cấm, bà có quyền đồng ý hoặc không đồng ý ký bản cam kết này.

SỞ TƯ PHÁP BÌNH DƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter