Trả lời bạn đọc

Cập nhật: 04-03-2014 | 00:00:00

 Hợp đồng tặng cho bất động sản

Anh tôi muốn tặng cho tôi ngôi nhà cấp 4. Vậy anh em tôi cần làm những thủ tục gì theo quy định pháp luật?

ĐOÀN TẤN DŨNG (TX.Dĩ An)

Quy định của Bộ luật Dân sự, hợp đồng tặng cho là thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên tặng cho giao tài sản và chuyển quyền sở hữu tài sản đó cho bên được tặng mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Theo Điều 467: Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Với quy định trên, anh của ông phải làm hợp đồng tặng cho ngôi nhà cấp 4 cho ông và ông phải có ý kiến đồng ý nhận ngôi nhà này. Hợp đồng tặng cho nhà phải được công chứng và hai bên phải đến cơ quan quản lý nhà đất đăng ký ngôi nhà này mang tên ông và nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.

Năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự

Thế nào là “có năng lực pháp luật dân sự” và “có năng lực hành vi dân sự”. Một người bao nhiêu tuổi mới được xem là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ?

NGUYỄN YẾN PHƯƠNG (phường Phú Cường, TP.TDM)

Theo BLDS thì năng lực cá nhân bao gồm hai yếu tố: năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự.

Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự. Hay nói cách khác, năng lực pháp luật của cá nhân chính là khả năng hưởng quyền của mỗi cá nhân. Điều 14 BLDS xác định: năng lực pháp luật dân sự của mỗi cá nhân là như nhau và được bắt đầu từ khi cá nhân đó sinh ra và chấm dứt khi cá nhân đó chết.

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. Khác với năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi của mỗi cá nhân không giống nhau mà phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, khả năng nhận thức, điều khiển hành vi và khả năng nhận thức được hậu quả do hành vi của mình mang lại.

Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là người từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị mất năng lực hành vi dân sự và bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Những người này được tự mình xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người có năng lực hành vi một phần là người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất năng lực hành vi dân sự. Những người này khi xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi. Đối với người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có tài sản riêng đủ để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ, thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không đòi hỏi phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác (Điều 20).

- Còn người không có năng lực hành vi dân sự là người dưới 6 tuổi. Mọi giao dịch nhằm thỏa mãn nhu cầu của người này đều phải do cha mẹ hoặc người giám hộ xác lập, thực hiện (Điều 21).

Mắc dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản liền kề

Nhà tôi nằm phía trong, muốn mắc dây điện thoại phải kéo dây qua nhà trước mặt, nhưng chủ hộ không đồng ý. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

PHAN VĂN ĐỨC (P.Phú Hòa, TP.TDM)

- Điều 276 BLDS quy định, chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Với quy định trên, bạn có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua nhà trước mặt nhà bạn một cách hợp lý và phải bảo đảm an toàn, thuận tiện cho sinh hoạt của gia đình họ.

Luật gia XUÂN LẠC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter