Trả lời bạn đọc

Cập nhật: 14-03-2014 | 00:00:00

 Sửa đổi di chúc

Cha mẹ tôi lập di chúc chung để lại tài sản cho anh em tôi. Năm 2005, cha tôi qua đời, nay mẹ tôi muốn sửa lại di chúc chung đã lập thì có được không?

TRẦN ĐÌNH TOÀN (Uyên Hưng, huyện Tân Uyên)

Điều 664 BLDS quy định: Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.

Căn cứ quy định trên, thì mẹ anh cóquyền được sửa đổi, bổ sung di chúc chung nhưng chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mẹ anh chứ không được sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần di sản của cha anh.

Chế độ bảo hiểm xã hội

Chồng tôi đã nghỉ hưu, bị tòa án phạt tù nhưng sau đó cơ quan chức năng có kết luận là bị oan sai. Vậy chồng tôi có được truy lãnh tiền lương hưu đang được hưởng theo chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không?

ĐOÀN THỊ XUYẾN (Tân Mỹ, huyện Tân Uyên)

Hưu trí làmột trong những chế độ dành cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện theo quy định của Luật BHXH và NĐ số190/2007/N Đ-CP.

Pháp luật quy định trong một số trường hợp cụ thể, người đang hưởng lương hưu bị tạm dừng hưởng lương khi người đó có hành vi vi phạm pháp luật. Điều 20 NĐ số190/2007/NĐ-CP quy định, người đang hưởng lương hưu bịtạm dừng hưởng lương trong 3 trường hợp sau: Chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo; xuất cảnh trái phép và bị tòa án tuyên bố là mất tích.

Khi người bị phạt tù đã chấp hành xong hình phạt tù, người được tòa án tuyên bố là mất tích trở về, người xuất cảnh trởvề định cư hợp pháp thì tiếp tục được hưởng lương hưu hàng tháng. Đối với trường hợp bị chấp hành hình phạt tù không được hưởng án treo nhưng sau đó tòa án có kết luận bị oan thì được truy hoàn tiền lương hưu trong thời gian bị tạm dừng.

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Tôi năm nay 23 tuổi, đang làm cho một doanh nghiệp tư nhân theo mùa vụ. Tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để có những quyền lợi sau này. Tôi chỉ muốn làm tại đây vài năm và sẽ chuyển về quê ở và tìm công việc khác. Vậy trong thời gian tôi chuyển về quê và tìm việc làm mới, tôi muốn bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm có được không? Nếu được thì tôi có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm của mình là bao lâu?

VÕ MINH TOÀN (An Điền, huyện Bến Cát)

Để bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Điều 75 Luật BHXH và Điều 15 NĐ số190/2007/NĐ-CP quy định quyền bảo lưu thời gian đóng BHXH như sau: Người tham gia BHXH tự nguyện dừng đóng BHXH mà chưa đủđiều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa nhận BHXH một lần thì được bảo lưu thời gian đã đóng BHXH.

Nếu anh có thời gian đóng BHXH tự nguyện thì có quyền tạm dừng việc đóng tiền BHXH, không nhận tiền BHXH một lần và bảo lưu thời gian đã đóng BHXH đểsau này tiếp tục đóng BHXH khi có điều kiện. Tuy nhiên, cần lưu ý, đểtiếp tục đóng BHXH thì anh phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng với tổ chức BHXH. Việc đăng ký lại được thực hiện ít nhất sau 3 tháng, kể từ tháng người tham gia BHXH tự nguyện tạm dừng đóng. Pháp luật không quy định số lần bảo lưu nên anh cần lưu ý thời điểm tiếp tục đóng BHXH để bảo đảm đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định.

Luật gia XUÂN LẠC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter