Trả lời bạn đọc ngày 24-9

Cập nhật: 24-09-2016 | 10:18:38

  Hỏi: Cha tôi sinh năm 1965 và làm việc tại công ty theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tính đến thời điểm tháng 6-2016 cha tôi vừa tròn 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Nay cha tôi muốn về hưu trước tuổi theo chế độ suy giảm khả năng lao động. Vậy điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động được quy định như thế nào?

Ông NGUYỄN VĂN B. (huyện Bắc Tân Uyên)

Trả lời:

Trường hợp cha ông muốn nghỉ hưu trước tuổi theo chế độ suy giảm khả năng lao động thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật BHXH năm 2014, được hướng dẫn tại Điều 16 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29-12-2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc. Cụ thể:

Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Bị suy giảm khả năng lao động từ 61 - 80% và bảo đảm điều kiện về tuổi đời theo bảng dưới đây:

 

2. Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi.

3. Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, trường hợp cha của ông sinh năm 1965 thì tính đến thời điểm năm 2016 thì cha ông đủ 51 tuổi, tức bảo đảm về điều kiện độ tuổi đối với chế độ nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động và có đủ 20 năm đóng BHXH. Tuy nhiên để xác định cụ thể mức suy giảm khả năng lao động đủ điều kiện nghỉ hưu thì cha ông phải liên hệ tại các cơ quan y tế có thẩm quyền để giám định mức suy giảm khả năng lao động làm căn cứ cho việc nghỉ hưu.

Hỏi: Năm nay tôi 61 tuổi, thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đến tháng 9-2016 là 19 năm 8 tháng. Nguyện vọng của tôi là muốn được hưởng lương hưu mỗi tháng. Tôi muốn đóng BHXH tự nguyện một lần để được hưởng lương hưu mỗi tháng có được không? Sau khi đóng thêm cho đủ 20 năm thì khi nào được nhận lương hưu?

NGUYỄN DUY M. (TP.Thủ Dầu Một)

Trả lời: Theo Khoản 4, Điều 15 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29-12-2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định người lao động (NLĐ) đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng BHXH bắt buộc còn thiếu tối đa 6 tháng thì NLĐ được lựa chọn đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hàng tháng bằng tổng mức đóng của NLĐ và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu. NLĐ được hưởng lương hưu tại tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ BHXH cho số tháng còn thiếu.

Ông có thể đóng BHXH cho 4 tháng còn thiếu thông qua đơn vị. Mức đóng là 22% mức tiền lương tham gia BHXH tại tháng 9-2016. Giả sử ông đóng đủ 4 tháng còn thiếu trong tháng 10- 2016 và nộp hồ sơ hưu trí theo quy định thì ông sẽ hưởng lương hưu từ tháng 10-2016.

SỞ TƯ PHÁP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter