Trả lời pháp luật

Cập nhật: 14-10-2013 | 00:00:00

Hỏi: Tôi là bị đơn trong một vụ tranh chấp đất đai. Vụ án đã được Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên xử sơ thẩm. Tôi đã nhận bản án được hơn 2 tháng. Thời gian qua vì tôi phải nằm viện điều trị dài ngày nên không làm thủ tục kháng cáo theo thời gian luật định được quy định trong bản án. Vì nội dung bản án không giải quyết thỏa đáng quyền lợi của mình nên tôi muốn làm thủ tục kháng cáo thì có được không?

TRẦN THỊ H. (huyện Tân Uyên)

Trả lời: Điều 245 Bộ luật Tố tụng dân sự 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định thời hạn kháng cáo như sau:

- Đối với đương sự có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo bản án là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

- Thời hạn kháng cáo quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ giải quyết vụ án của tòa án cấp sơ thẩm là 7 ngày, kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.

- Nếu đơn kháng cáo gửi qua đường bưu điện thì ngày kháng cáo được tính từ ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì.

- Việc kháng cáo quá hạn có thể được chấp nhận nếu có lý do chính đáng.

Theo quy định tại Mục 5 phần I của Nghị quyết số 05/2006/NQ-HĐTP ngày 4-8-2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao thì “Lý do chính đáng” là trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác (do thiên tai, lũ lụt, do ốm đau, tai nạn phải điều trị tại bệnh viện…) làm cho người kháng cáo không thể thực hiện việc kháng cáo trong thời hạn luật định.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 246 Bộ luật Tố tụng dân sự: Trong trường hợp nhận đơn kháng cáo quá hạn thì tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo trình bày rõ lý do và xuất trình tài liệu, chứng cứ, nếu có để chứng minh cho lý do nộp đơn kháng cáo quá hạn là chính đáng. Căn cứ các quy định nêu trên, trong trường hợp của bà có thể được tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận việc kháng cáo quá hạn, nếu bà có đầy đủ chứng cứ chứng minh cho lý do bất khả kháng của mình. Nay hướng dẫn bà liên hệ Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên để nộp đơn kháng cáo và bản tường trình về lý do kháng cáo quá hạn cùng các tài liệu chứng minh cho lý do kháng cáo quá hạn của mình..

SỞ TƯ PHÁP BÌNH DƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter