Trách nhiệm thiêng liêng…

Cập nhật: 17-07-2017 | 07:46:28

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, các địa phương trên khắp cả nước đã và đang diễn ra các hoạt động tưởng nhớ công ơn những anh hùng liệt sĩ và chăm sóc những người thương, bệnh binh, những gia đình chính sách, những người có công với cách mạng… Những việc làm đầy ý nghĩa, những phong trào của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân như: thăm hỏi, động viên, “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” và “tri ân”… đã thể hiện giá trị đạo lý truyền thống cao đẹp của dân tộc ta.

 Những ngày qua, các lãnh đạo từ Trung ương, bộ ngành đến các địa phương, các cơ quan, đoàn thể đã có nhiều hoạt động dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà, động viên các gia đình chính sách. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đặt vòng hoa, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước bị thực dân, đế quốc bắt tù đày ở Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng và dâng hương tưởng nhớ liệt sĩ tại Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh… Nhiều địa phương, bộ ngành, đoàn thể thì tổ chức tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng; tổ chức Tuần phim toàn quốc; khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động và triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; trưng bày “Thép nơi ngục lửa”, tôn vinh những tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ và tổ chức hành trình về nguồn với nhiều hoạt động đầy ý nghĩa…

Tại Bình Dương, những ngày qua các cơ quan, ban ngành, đơn vị, đoàn thể trong toàn tỉnh cũng đã có rất nhiều hoạt động hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan ra quân tìm kiếm khu mộ chôn tập thể các liệt sĩ trên địa bàn ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát với quy mô lớn. Họ đã không quản nắng, mưa, vất vả mà chỉ mong sớm quy tập được các hài cốt liệt sĩ. Thị đoàn Thuận An thì tổ chức “Ngày Hội tri ân - Hành trình đỏ” tại khu di tích Chiến khu Thuận An Hòa nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và “Đền ơn đáp nghĩa” của thế hệ trẻ hôm nay. Đoàn cơ sở y tế nơi đây còn tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cựu thanh niên xung phong. Quân đoàn 4, đơn vị đứng chân trên địa bàn Bình Dương cũng đã phối hợp với các bệnh viện, doanh nghiệp tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng. Còn rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác của các địa phương, ban ngành, đoàn thể, đơn vị trong tỉnh đã và đang được tổ chức mà chưa thể kể hết…

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm sâu sắc công tác đền ơn, đáp nghĩa, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và người có công với cách mạng. 70 năm qua nhân dân ta đã không ngừng phát huy truyền thống “ăn quả nhớ người trồng cây”, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị, hoạt động thường xuyên. Tất cả đó vừa tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của những thế hệ hôm nay và mai sau.

T.ĐỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter