Tranh luận giữa Biden-Ryan: Bất phân thắng bại

Cập nhật: 13-10-2012 | 00:00:00

28% cử tri Mỹ cho biết sẽ đứng về phía ông Romney và 21% sẽ bỏ phiếu cho ông Obama sau cuộc tranh luận của 2 ứng viên Phó Tổng thống.

>> Ứng viên Phó Tổng thống Mỹ khẩu chiến nảy lửa

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên và cũng là duy nhất giữa ứng cử viên Phó Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ và đối thủ Paul Ryan của Đảng Cộng hòa đã kết thúc bất phân thắng bại. Như vậy, sức ép sẽ tiếp tục gia tăng đối với Tổng thống Barack Obama và cựu Thượng nghị sĩ Mitt Romney khi hai ứng cử viên tổng thống gặp lại nhau trong vòng tranh luận trực tiếp thứ 2 tại New York vào tuần tới.

 Kết quả thăm dò của của kênh CNN cho thấy cử tri Mỹ coi cuộc so găng giữa 2 ứng viên Phó Tổng thống là ngang sức ngang tài. Những kết quả thăm dò trái ngược nhau giữa hai kênh truyền hình CNN và CBS News cho thấy, cuộc tranh luận vào tối 11-10 (giờ Washington) giữa ứng cử viên Paul Ryan và Phó Tổng thống Joe Biden chưa thể phân định người thắng kẻ thua. Theo kết quả thăm dò của CNN, ông Ryan giành chiến thắng với tỷ lệ 48%-44% trong khi tỷ lệ này là 50%-31% nghiêng về phía ông Biden theo thăm dò của CBS News.

Cả Phó Tổng thống Biden và Hạ nghị sĩ Ryan đều chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cuộc tranh luận lần này với đầy đủ số liệu và dẫn chứng cụ thể trong từng vấn đề. Rút kinh nghiệm từ bài học cay đắng của Tổng thống Obama trong cuộc tranh luận với đối thủ Mitt Romney tuần trước, Phó Tổng thống Biden nhập cuộc với chiến thuật tấn công phủ đầu và khai thác những sơ hở của đối thủ, dù là nhỏ nhất. Và ông Biden đã thành công khi kiểm soát được hầu hết “thế trận”, khiến ứng cử viên Ryan hiếm khi kết thúc trọn vẹn phần tranh luận của mình. Tuy nhiên, điểm trừ của ông Biden chính là thái độ kẻ cả, thiếu tôn trọng đối thủ và ngôn từ trịch thượng.

Cây bút chính trị kỳ cựu của kênh truyền hình Fox News, Chris Wallace bình luận: “Tôi đã theo dõi hầu hết các cuộc tranh luận giữa ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống kể từ thời Nixon-Kennedy từ năm 1960 cho đến nay nhưng chưa từng chứng kiến một cuộc tranh luận nào mà một người tham dự lại coi thường đối thủ một cách công khai như cách ông Biden làm với ông Ryan hôm nay. Ông Biden không chỉ biểu hiện thái độ thiếu tôn trọng đối thủ qua những cử chỉ như lắc đầu, cười nhạo và nhăn mặt mà còn cả lời nói”.

Trong khi đó, ứng cử viên Ryan không tỏ ra lép vế chút nào khi bình tĩnh đáp trả một cách khá thuyết phục trước đương kim Phó Tổng thống và cũng là một trong những chính khách lão luyện nhất nước Mỹ. Dù ít kinh nghiệm chính trường hơn nhưng ông Ryan hầu như không kém cạnh đối thủ trong từng vấn đề, ngay cả lĩnh vực đối ngoại vốn là điểm mạnh của Phó Tổng thống Biden. Đây được coi là một thành công lớn của ứng cử viên Ryan khi chính sách đối ngoại chiếm tới gần 2/3 thời lượng cuộc tranh luận.

Trong 36 năm qua, tranh luận trực tiếp giữa ứng cử viên phó tổng thống chưa bao giờ ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ và mùa bầu cử năm nay dường như cũng không phải ngoại lệ. Theo thăm dò ý kiến của CNN, hơn một nửa số cử tri theo dõi cuộc tranh luận cho biết sự kiện này không ảnh hưởng tới quyết định của họ trong việc sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Obama hay ứng cử viên Romney. Chỉ 28% cho biết họ nhiều khả năng sẽ đứng về phía ứng cử viên Romney và 21% cho biết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Obama do tác động của cuộc tranh luận vừa qua.

Theo nhà hoạch định chiến lược của Đảng Cộng hòa Ana Navarro, dù không mang tính quyết định nhưng kết quả cuộc “so găng” trực tiếp giữa hai ứng cử viên phó tổng thống khiến cho vòng tranh luận tiếp theo vào tuần tới giữa Tổng thống Obama và cựu Thượng nghị sĩ Mitt Romney trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bà Navarro nhận định, nếu muốn lội ngược dòng, Tổng thống Obama cần phải học phó tướng của mình: giành thế chủ động, lập tức tấn công những phát biểu được cho là không chính xác của đối thủ, và không để tuột bất kỳ cơ hội nào.

Các cuộc thăm dò ý kiến vừa được công bố trước thời điểm tranh luận giữa hai ứng cử viên Joe Biden và Paul Ryan cho thấy ứng cử viên Mitt Romney đang dẫn trước Tổng thống Obama tại một số bang mấu chốt trong cuộc bầu cử vào ngày 6-11 tới, trong đó có Florida và Colorado.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter