Tranh luận lần 2: Romney vây ép, Obama chủ động đối công

Cập nhật: 17-10-2012 | 00:00:00

Cuộc tranh luận lần 2 giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ diễn ra căng thẳng, có lúc bùng phát thành cãi cọ tay đôi.

>> Mỹ: Ông Obama và Romney bám đuổi nhau sát nút

>> Bầu cử Mỹ 2012: Thế giằng co giữa hai ứng cử viên

Trước đó, uy tín Thống đốc Romney tăng lên nhanh chóng sau trận đối đấu trực diện đầu tiên ở Dever, Colorado, nhờ vào màn trình diễn đầy khí thế của mình. Vào trận đấu thứ 2 diễn ra tại Đại học Hofstra ở New York, ông Romney tiếp tục “lối đánh” lần trước, công kích dữ dội ông Obama về chủ đề việc làm, cải cách nhập cư, chính sách Trung Đông và hàng loạt vấn đề khác.

  Còn Tổng thống Obama, lần này ông tỏ ra mạnh mẽ hơn bội phần so với lần tranh luận đầu tiên hôm 3-10. Thay vì chỉ đơn giản lặp lại các ý nhỏ trong phần diễn thuyết của mình, ông Obama đã sẵn sàng đáp trả một cách cụ thể theo kiểu ăn miếng trả miếng. Đương kim Tổng thống cũng thường xuyên tố ông Romney bóp méo sự thật, thậm chí không ít lần ngắt ngang lời ngài cựu thống đốc bang Massachusetts.

Có thời khắc, cả hai cùng to tiếng về việc có đúng là ông Obama đã cắt giảm khai thác dầu mỏ trong nước hay không. Khi ấy, ông Obama liên tục nói rằng ông Romney đang nói dối về tuyên bố của mình là sản xuất dầu đã giảm. Ông Obama đã nói xoáy đối thủ của mình bằng câu “Không đúng sự thật, thưa ngài Thống đốc Romney”. Trước căng thẳng này, “trọng tài” điều khiển trận đấu là MC Candy Crowley của đài CNN đã phải hạ nhiệt phiên tranh biện bằng cách hướng 2 ứng viên sang một chủ đề khác.

Thi thoảng, cuộc khẩu chiến (kéo dài trong 90 phút) đi vào các vấn đề riêng tư. Chẳng hạn, Thống đốc Romney lảng tránh câu trả lời về cải cách nhập cư, để giải thích về những cáo buộc của nhóm vận động tranh cử  của ông Obama cho rằng ông Romney đã trốn thuế bằng cách đầu tư vào Trung Quốc.

“Thưa Tổng thống, ngài đã khi nào nhìn vào tiền hưu trí của mình chưa?” ông Romney nói kháy, ám chỉ Tổng thống không hiểu gì về bản chất các phi vụ đầu tư của vị cựu thống đốc.

Cũng rất nhanh, ông Obama đối đáp ngay: “Ngài biết đấy, tôi không xem lương hưu của mình… Nó đâu nhiều như của ngài.”

Sau đó, Tổng thống Obama còn hơn một lần trở lại chủ đề liên quan đến tài sản kếch xù của Thống đốc Romney. Ông Obama tuyên bố ông Romney chả thấy có gì là bất công khi các triệu phú trả cùng mức thuế với một y tá hay nhân viên thu nhập trung bình.

Tiếp đó, ông Romney chỉ trích ông Obama đã nhanh chóng tham dự các sự kiện chính trị ngay sau khi Đại sứ Mỹ ở Libya bị sát hại và cho rằng đội ngũ tranh cử của ông Obama đã không công bằng khi tô vẽ ông Thống đốc thành một ác nhân. Tổng thống Obama đã kết thúc phiên tranh luận bằng việc nhắc lại đoạn video bị rò rỉ của ông Romney, trong đó ông này kêu ca một nửa dân số mình sống dựa dẫm vào chính phủ.

Trong lần tranh luận thứ 2 này, hai ứng viên tổng thống Mỹ tỏ ra thoải mái hơn với không khí thân mật theo phong cách thị chính, trong đó một nhóm 80 cử tri chưa nghiêng về bên nào do hãng thăm dò dư luận Gallup lựa chọn, theo dõi và đưa ra câu hỏi cho cả 2 vị.

MC Crowley đã chọn trong các cử tri này những người hỏi các ứng viên về cải cách nhập cư, việc làm, kiểm soát súng, khác biệt về trả lương cho nam và nữ, cùng nhiều vấn đề khác.

Khi 1 sinh viên tên Epstein hỏi ông Romney về nền kinh tế, ông đã trả lời rằng nếu đắc cử, ông sẽ đảm bảo cho Epstein tìm được việc khi anh này tốt nghiệp vào năm 2014. Còn Tổng thống Obama trả lời về vấn đề cách biệt lương giữa nam và nữ bằng việc kể 1 câu chuyện về chính mẹ của ông đã phải xoay sở ra sao để nuôi hai con khôn lớn.

Kết thúc tranh luận, theo thống kê, ông Obama nói hơn 44 phút còn đối thủ Romney nói gần 41 phút.

Cuộc khẩu chiến cuối cùng sẽ diễn ra ngày 22-10 (giờ Hoa Kỳ) ở Boca Raton, Florida, và sẽ tập trung vào vấn đề đối ngoại.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter