Trao bằng tiến sĩ danh dự cho Phó Thủ tướng Đức gốc Việt

Cập nhật: 18-09-2012 | 00:00:00

Chiều tối 17-9, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho ông Philipp Roesler, Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ CHLB Đức.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, GS. TSKH Bùi Văn Ga, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Ngân hàng nhà nước, lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cùng đông đảo giáo viên, sinh viên của trường. Bên cạnh đó có bà Jutta Frasch - đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, một số nghị sỹ Đức, lãnh đạo các doanh nghiệp Đức cùng đông đảo báo chí và truyền hình Đức…

 Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân trao bằng tiến sỹ danh sự cho ông Philipp Roesler - Phó Thủ tướng CHLB Đức. Theo lãnh đạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân, việc phong tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự là sự ghi nhận những đóng góp nổi bật của ông Philipp Roesler trong hợp tác kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học - kỹ thuật giữa CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức, góp phần tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tự hào có một thành viên, một tiến sĩ danh dự là một chính trị gia uy tín nổi bật của CHLB Đức và thế giới.

Quan hệ hợp tác giữa CHLB Đức và CHXHCN Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ trở thành quan hệ đối tác chiến lược. Hợp tác về khoa học và giáo dục là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ giữa hai nước. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân trong những năm qua đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác với các cơ quan và nhiều trường đại học của CHLB Đức. Ông Philipp Roesler đã có nhiều đóng góp quan trọng trong sự phát triển hợp tác này.

Trong bài phát biểu chúc mừng Phó Thủ tướng Philipp Roesler đã chính thức trở thành Tiến sĩ danh dự của trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga bày tỏ: “Với đóng góp của cá nhân ngài Phó Thủ tướng với sự nghiệp phát triển của Việt Nam nói chung, nền giáo dục Đại học Việt Nam, bằng Tiến sĩ danh dự được trao cho ngài Phó Thủ tướng hôm nay sẽ làm tăng cường sự gắn bó, đoàn kết, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác phát triển trường ĐH Việt Đức đang được xây dựng tại Bình Dương”.

Bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Việt Nam, Phó Thủ tướng Philipp Roesler hy vọng đây sẽ là bước kết nối để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và CHLB Đức, không chỉ trong kinh tế mà còn trong Khoa học và Giáo dục. Về lĩnh vực GD-ĐT, ông cũng cho rằng, đây chính là cơ sở phát triển của Việt Nam trong tương lai và Việt Nam cần đặc biệt quan tâm tới đào tạo nghề.

  Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Philipp Roesler chia sẻ tại buổi lễ nhận bằng tiến sỹ danh dự.“Theo kinh nghiệm của CHLB Đức, đào tạo nghề quan trọng ngang tầm với giáo dục Đại học vì tạo được nền tảng tốt cho người lao động thành lực lượng mạnh trong xã hội. Chìa khóa tương lai phát triển của kinh tế chính là học tập và đào tạo” - ông Philipp Roesler bày tỏ quan điểm.

Được biết, ông Philipp Roesler mang trong mình dòng máu Việt Nam, sinh ngày 24-2-1973 tại Sóc Trăng, là một chính trị gia xuất sắc của Đảng Dân chủ tự do (FDP) CHLB Đức. Ông tốt nghiệp ĐH Y khoa Hannover năm 1999 và là tiến sĩ chuyên ngành y khoa năm 2002. Tham gia chính trị từ năm 1992, ông Philipp Roesler đã trải qua nhiều trọng trách quan trọng của Bang Niedersachsen (hay Hạ Saxon) và CHLB Đức.

Ông là Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông kiêm Phó thủ hiến bang Niedersachsen năm 2009; Bộ trưởng Y tế CHLB Đức từ năm 2009-2011. Từ tháng 5-2011, ông Philipp Roesler được bầu làm Chủ tịch Đảng FDP và sau đó được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng CHLB Đức, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ CHLB Đức.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter