Trao Huy chương Hữu nghị cho GS Michelle Guillou

Cập nhật: 24-01-2013 | 00:00:00

Giáo sư Michel Guillou là người đã dành cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục và phát triển Pháp ngữ.

Ngày 23-1, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức trọng thể Lễ trao Huy chương Hữu nghị cho Giáo sư Michel Guillou, vì những đóng góp tích cực của ông trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hiệu quả trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam với Cộng hòa Pháp và với các nước thành viên Cộng đồng Pháp ngữ.

  Đại sứ Dương Chí Dũng trao Bằng khen cho Giáo sư Michel GuillouTới dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng; Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ. Ngoài ra còn có các đại diện của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF).

Giáo sư Michel Guillou sinh năm 1938 tại Beuzeville (Pháp). Ông được biết đến như là người đã dành cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục và phát triển Pháp ngữ.

Trong thời gian từ năm 1994-1999, trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 (1997), với vai trò là Giám đốc Tổ chức AUPEL- UREF (tiền thân của Cơ quan Đại học Pháp ngữ AUF), thông qua Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Giáo sư Michel Guillou đã có nhiều tác động tích cực, thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Pháp ở Việt Nam; thành lập Viện Tin học Pháp ngữ tại đại học Bách Khoa Hà Nội và cải tiến tờ Le Courrier du Vietnam…

Sau khi trở về Pháp, trở lại công tác giảng dạy tại Đại học Lyon-3, Giáo sư Michel Guillou tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực cho việc phát triển mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam, đặc biệt là việc xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Lyon-3 của Pháp và Học viện Ngoại giao của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Dương Chí Dũng đã nêu bật và đánh giá cao những đóng góp của Giáo sư Michel Guillou đối với sự nghiệp giáo dục và phát triển Pháp ngữ ở Việt Nam.

Đại sứ Dương Chí Dũng nói bày tỏ lời cảm ơn chân thành, lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp mà Giáo sư Michel Guillou đã dành cho Việt Nam.

“Tổ chức Pháp ngữ không chỉ là không gian nơi 890 triệu người cùng chia sẻ ngôn ngữ và việc sử dụng tiếng Pháp, cùng tôn trọng những giá trị chung và một cộng đồng được hình thành dựa trên tình đoàn kết và hữu nghị giữa các dân tộc, tạo thuận lợi cho việc chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau, đưa các dân tộc có khoảng cách địa lý xa xôi  xích lại gần nhau. Tổ chức quốc tế Pháp ngữ có thể sẽ khó có được như ngày nay nếu không có những đóng góp nhiệt thành của ông”, Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh.

Với tình cảm sâu đậm đối với Việt Nam, phát huy được uy tín của mình, Giáo sư Michel Guillou đã góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển nhiều dự án hợp tác, trao đổi giảng viên, cấp học bổng cho sinh viên, hỗ trợ công tác giảng dạy và nghiên cứu...

Hiện nay, mặc dù tuổi cao nhưng Giáo sư Guillou vẫn tiếp tục làm việc không mệt mỏi trên cương vị Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp ngữ và Toàn cầu hóa (Iframond) và Chủ tịch Mạng lưới quốc tế các Diễn đàn Pháp ngữ Senghor, diễn đàn hợp tác về nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực Pháp ngữ...

Đặc biệt, Giáo sư Guillou đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc mở Chương trình đào tạo liên kết Thạc sĩ “Pháp ngữ và Toàn cầu hóa” giữa Trung tâm Iframond thuộc Đại học Lyon-3 của Pháp và Học viện Ngoại giao Việt Nam, gây được tiếng vang và thu hút không chỉ học viên Việt Nam mà từ nhiều quốc gia khác như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Châu Phi…

Trả lời PV Đài TNVN, Giáo sư Michel Guillou bày tỏ niềm tin tuyệt đối vào tương lai phát triển của tổ chức Pháp ngữ và phong trào học tiếng Pháp trên toàn thế giới.

Với những đóng góp đó, Giáo sư Michel Guillou từng được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trao tặng “Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục” năm 1999. Và ngày 18-10-2012 vừa qua, theo đề nghị của Học viện Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định số 1679/QĐ/QĐ-CTN đồng ý tặng thưởng Huy chương Hữu nghị cho Giáo sư Michel Guillou vì những đóng góp của ông thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Pháp, đặc biệt là hợp tác giáo dục.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter