Tri ân các gia đình chính sách

Cập nhật: 25-07-2019 | 02:25:32

 Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Giáo luôn quan tâm thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho các gia đình chính sách….

 Lãnh đạo huyện Phú Giáo tặng quà cho gia đình chính sách

 Đa dạng các hoạt động

Theo chân đoàn thăm, tặng quà các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2019), chúng tôi đến thăm gia đình ông Võ Xuân Tiến, bệnh binh 2/3 (thị trấn Phước Vĩnh). Tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước vàbịthương (năm 1972), ông Tiến trở về đời thường mang trong mình vết thương chiến tranh. Cuộc sống gia đình với những đứa con đang tuổi ăn tuổi học khá chật vật nhưng với phẩm chất “người lính Cụ Hồ” ông Tiến quyết tâm làm kinh tế, tạo dựng cuộc sống gia đình vững chắc. “Sự quan tâm chia sẻ, thăm hỏi của chính quyền địa phương từ huyện đến khu phố lànguồn động viên tinh thần to lớn cho những người lính già. Tôi sẽ tích cực giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho con cháu trong gia đình và các thanh niên trong khu phố”, ông Tiến chia sẻ.

Cũng trong niềm vui ngày tri ân, ông Phạm Đình Liệp, bệnh binh 2/3, xã An Thái xúc động, cho biết: “Cảm ơn chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể luôn quan tâm giúp đỡ gia đình. Tôi vui mừng lắm!”.

Ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, cho biết: “Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Phú Giáo đã thành lập 11 đoàn đi thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công ở 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện đã trao tặng 510 phần quà với tổng sốtiền hơn 770 triệu đồng cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Những phần quà này không chỉ thể hiện lòng tri ân của các cấp, chính quyền địa phương mà còn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc”.

Chăm lo toàn diện

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Phú Giáo đã tiễn đưa hàng ngàn người con lên đường đi chiến đấu, trong đó có những người hy sinh, để lại một phần máu xương trên khắp các chiến trường. Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện có 827 đối tượng chính sách, người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Những năm qua, Phú Giáo luôn quan tâm, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần người có công và các gia đình chính sách.

Trong những tháng đầu năm 2019, các chính sách chi trả chế độ, mua bảo hiểm y tế, ưu đãi về giáo dục và đào tạo, dạy nghề, chăm sóc sức khỏe được Phú Giáo thực hiện đồng bộ. Huyện đã đưa 110 đối tượng chính sách đi điều dưỡng tập trung tại Trung tâm điều dưỡng Khánh Hòa và tổ chức điều dưỡng tại gia đình cho 205 đối tượng với tổng kinh phí hơn 471 triệu đồng (nguồn kinh phí Trung ương). Bên cạnh đó, huyện còn chú trọng công tác xã hội hóa “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, huy động tối đa các nguồn lực tham gia đóng góp nhằm chăm lo đời sống của các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Bà Đỗ Thị Vàng, ấp Phú Thịnh II, xã An Thái là mẹ liệt sĩ Nguyễn Ngọc Khuyền, cho biết: “Bản thân tôi tuổi đã cao, hầu như năm nào cũng được đoàn lãnh đạo các cấp đến thăm, tặng quà. Đặc biệt các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện, xã thường xuyên khám, cấp phát thuốc cho tôi và các gia đình người có công. Hiện sức khỏe của tôi được cải thiện, tôi rất vui khi chính quyền các cấp có những hoạt động ý nghĩa như thế này”.

Có thể khẳng định phong trào “đền ơn đáp nghĩa” ởPhú Giáo trong thời gian qua đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Những việc làm thiết thực trên đã giúp các đối tượng chính sách vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng với danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu”, “Gia đình cách mạng gương mẫu”.

 Tri ân gia đình, những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc, trong những năm qua, công tác “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Giáo quan tâm, xem đây là nhiệm vụ quan trọng. Để thực hiện công tác người có công đạt kết quả, ngay từ đầu năm, huyện đã ban hành các kế hoạch, chương trình hành động và vận động xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”. Nhờ vậy, đến nay đại đa số gia đình người có công trên địa bàn huyện có cuộc sống ổn định cả về vật chất lẫn tinh thần, có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống người dân cùng nơi cư trú. Nhiều gia đình trở thành những tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh”.
(Ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo)

 KIM HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter