Tri ân thầy cô

Cập nhật: 19-11-2011 | 00:00:00

Trong đời mỗi người ai cũng trải qua tuổi học trò. Nhờ công lao dạy dỗ của các thầy cô đã giúp chúng ta chắp cánh ước mơ bay vào đời. Ngày 20-11 hàng năm là dịp để mọi người nhớ đến người thầy. “Tôn sư - trọng đạo” đã trở thành truyền thống quý báu của người dân Việt Nam. Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, một lần nữa giá trị của người thầy lại được nhắc đến.

  

GV mầm non được ví như người mẹ hiền thứ hai của trẻ

Từ đầu tuần đến nay, đến các đơn vị trường học, đâu đâu chúng tôi cũng thấy một không khí rộn ràng, vui tươi. Mỗi buổi học, ngoài sách vở, nhiều học sinh còn mang đến trường những bó hoa tươi thắm để dâng lên thầy cô giáo, thay cho lời tri ân những người thầy đã cho các em kho tàng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, giáo dục nhân cách cho các em. HS Nguyễn Thị Ngọc Diễm, trường THPT An Mỹ (TX.TDM) chia sẻ: “Sự biết ơn các thầy cô cứ nối dài theo em từng cấp học. Nhờ những người thầy tâm huyết mà em ngày càng trưởng thành hơn. Nhiều thầy cô đã dốc hết công sức truyền đạt kiến thức và truyền nhiệt huyết học tập cho chúng em, giúp cho các bạn phát huy được tài năng học tập”.

20-11 còn là dịp để học trò cũ nhớ về những người thầy đã dạy các em từ thời học phổ thông. Em Nguyễn Phương Anh, cựu HS trường THPT Võ Minh Đức (TX.TDM) tâm sự: “Nếu gia đình là điểm tựa, thì nhà trường là xã hội thu nhỏ. Ở đó chúng em được học, được dạy làm người. Thầy cô là những người đưa đò, cung cấp kiến thức để các em bước vào đời. Chúng em rất cảm ơn những lời  dạy dỗ của các thầy cô, tuy đôi lúc có nghiêm khắc nhưng chan chứa lòng yêu thương của thầy cô đối với học trò”.

Tháng 11 này, HS ở các trường học trong tỉnh thể hiện lòng tri ân thầy cô không chỉ bằng những đóa hoa, món quà, mà các em đã biết làm vui lòng thầy cô qua các phong trào thi đua học tập, phong trào hoa điểm 10, thi làm báo tường. Cô Nguyễn Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng trường THCS Định Hòa (TX.TDM) cho biết, hướng đến kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhà trường tổ chức cho HS sinh hoạt chủ đề “Tôn sư trọng đạo”, kết hợp với thi hái hoa dân chủ. Trong tuần này, tổ chức Đoàn - Đội phát động tuần học tốt và lớp xanh -sạch - đẹp, những lớp thực hiện tốt 2 phong trào trên sẽ có phần thưởng từ phía nhà trường. Các hoạt động trên thêm một lần nhắc nhở HS nhớ đến công lao của người thầy, từ đó có ý thức học tập tốt, trở thành con ngoan trò giỏi.

Ngày nay, đội ngũ nhà giáo đã nhận được sự quan tâm về vật chất, tinh thần của toàn xã hội, nhất là vào dịp 20-11 hàng năm. Dù năm nay là năm lẻ nhưng các huyện, thị vẫn có tổ chức họp mặt thầy cô giáo. Ở cấp xã, các địa phương cũng không bỏ qua cơ hội tri ân người thầy vào dịp này. Ông Nguyễn Phước Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Hội Nghĩa (Tân Uyên) cho hay, toàn xã có 160 giáo viên - viên chức ngành giáo dục. Hàng năm, cứ vào dịp 20-11 là địa phương tổ chức họp mặt nhằm tri ân các thầy cô. Từ sự tận tụy của người thầy, HS ở vùng nông thôn như Hội Nghĩa ngày càng nâng cao kiến thức văn hóa, xóa dần khoảng cách giáo dục giữa thành thị với nông thôn”.

Trong thời kỳ đổi mới, mặt trái của xã hội vẫn không làm phai đi bản chất của người thầy. Các thầy cô vẫn là hình ảnh tiêu biểu cho phẩm chất cao quý, được xã hội tôn vinh. Chính từ chỗ đó, giá trị của người thầy vẫn còn nguyên vẹn.

Ông Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT nhìn nhận, so với trước đây, ngành giáo dục - đào tạo có những điều kiện thuận lợi hơn nhiều. Chúng ta có thêm những cơ hội mới, điều kiện mới để phát triển, nhưng chúng ta cũng đang đứng trước những thử thách mới, đòi hỏi toàn ngành cần nâng cao hơn nữa trình độ học vấn và nghiệp vụ, có ý thức không ngừng tự hoàn thiện mình về phẩm chất đạo đức. Nhà giáo không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn phải chăm lo phát triển ở HS những phẩm chất và nâng lực cần thiết cho yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước. Có như vậy sự nghiệp giáo dục mới phát triển vững chắc, góp phần bổ sung nguồn nhân lực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói riêng và của cả nước nói chung.

HỒNG THÁI

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter