Triều Tiên thông báo đường bay vệ tinh sắp phóng

Cập nhật: 02-12-2012 | 00:00:00

  Ảnh minh họa. Hãng Thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 2-12 dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của nước này cho biết Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã thông báo với các nước láng giềng, trong đó có Nhật Bản, về đường bay của vệ tinh mà Bình Nhưỡng dự định phóng trong tháng này.

Trước đó một ngày, ngày 1-12, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên của Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên cho biết vệ tinh Kwangmyongsong-3 sẽ được phóng bằng tên lửa đẩy Unha-3 tại Trung tâm Vũ trụ Sohae trong khoảng thời gian từ ngày 10-22-12 tới. Đây là vụ phóng tên lửa mang vệ tinh thứ hai trong năm nay của Bình Nhưỡng sau vụ phóng thất bại hồi tháng 4 vừa qua.

Theo nguồn tin của Yonhap, Triều Tiên đã thông báo với giới chức hàng không ở các nước như Nhật Bản về thời điểm và lộ trình dự kiến của vụ phóng vệ tinh sắp tới. Trung Quốc và Philippines cũng nhiều khả năng nằm trong số những quốc gia được thông báo.

Theo tuyên bố của Bình Nhưỡng ngày 1-12, vệ tinh sẽ được phóng "theo hướng Nam" từ Trung tâm Vũ trụ Sohae đồng thời "một đường bay an toàn đã được chọn để đề phòng trường hợp những phần của tên lửa đẩy có thể rơi trong quá trình phóng sẽ không ảnh hưởng tới các nước láng giềng". Tuyên bố cũng khẳng định Triều Tiên sẽ tuân thủ hoàn toàn các quy định quốc tế liên quan trong vụ phóng vệ tinh tháng 12 này cũng như đây hoàn toàn là phục vụ mục đích khoa học.

Trước đó, ngày 13-4, Triều Tiên đã phóng tên lửa mang theo vệ tinh quan trắc Trái Đất Kwangmyongsong-3 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Sau hơn 1 phút rời bệ phóng, tên lửa đã rơi xuống biển. Vụ phóng vệ tinh đó của Triều Tiên đã gây phản ứng mạnh từ các nước như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc khi cho rằng đây là một hành động khiêu khích và không phù hợp với các cam kết của Bình Nhưỡng.

Lần này, Washington và Seoul cũng kêu gọi Bình Nhưỡng hủy bỏ kế hoạch trong khi Tokyo được cho là đã quyết định hoãn cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Bình Nhưỡng dự kiến diễn ra ngày 5-6/12 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Đồng thời, quân đội Nhật Bản cũng được lệnh sẵn sàng bắn hạ tên lửa nếu bay qua không phận nước này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter