Triển khai các giải pháp hỗ trợ sản xuất muối vụ 2013

Cập nhật: 04-01-2013 | 00:00:00

Để sản xuất muối niên vụ 2013 có hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và nguyên liệu cho các ngành công nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố có sản xuất muối chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện nhiều giải pháp.

Đối với sản xuất muối thủ công, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương có sản xuất muối tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ người dân cải tạo nâng cấp đồng muối và chuẩn bị công tác vào vụ muối năm 2013.

  Diêm dân thu hoạch muối ở xã Bạch Long, Nam Định. (Ảnh minh họa).Đặc biệt ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án khuyến nông, khuyến công, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… để hỗ trợ người dân sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối; theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời thông báo và hướng dẫn diêm dân làm đúng quy trình sản xuất.

Bộ cũng đề nghị địa phương hỗ trợ người dân chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật để chuyển nhanh sang sản xuất muối sạch kết tinh trên bạt HDPE; vận động người dân tích tụ ruộng đất để chuyển đổi từ sản xuất muối thủ công sang sản xuất muối công nghiệp gắn với chế biến và thị trường.

Đối với sản xuất muối công nghiệp, Bộ đề nghị các địa phương có sản xuất muối tăng cường chỉ đạo các đơn vị sản xuất muối công nghiệp đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất muối và thu hoạch muối, nâng cao năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu muối chất lượng cao cho ngành công nghiệp hóa chất để hạn chế nhập khẩu muối, tạo điều kiện tiêu thụ muối thủ công cho diêm dân.

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất muối, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo sản xuất muối ổn định; rà soát, bổ sung diện tích đất hoang hóa vào quy hoạch sản xuất muối và giữ ổn định các đồng muối công nghiệp hiện có; chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến muối tại địa phương ký hợp đồng tiêu thụ lâu dài, ổn định đối với người sản xuất muối, đảm bảo giá cả hai bên cùng có lợi.

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh muối và người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi phát triển sản xuất muối, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Ưu tiên kinh phí hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất muối, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, các dự án nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm thuộc các lĩnh vực sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm muối; triển khai thực hiện các dự án đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng muối gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2012, diện tích muối cả nước đạt 14.157 ha, bằng 97% so với năm 2011. Sản lượng muối đạt 807.000 tấn, trong đó muối sản xuất thủ công đạt 571.000 tấn, muối sản xuất công nghiệp đạt 236.000 tấn.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter